Cuộc đối mặt đầu tiên giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Thái tử Ả Rập Mohammed có thể sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào tuần tới.

“Có thể có một cuộc họp… Chúng tôi đang xem xét chương trình”, Ibrahim Kalin, phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út bắt đầu căng thẳng kể từ sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết hại tại Lãnh sự quán Ả Rập ở Istanbul vào ngày 2/10.

Mặc dù lúc đầu phía Ả Rập hoàn toàn phủ nhận việc giết nhà báo bên trong tòa nhà của chính phủ. Nhưng sau đó, họ đã thừa nhận trách nhiệm và nói rằng có 21 người đã bị giam giữ, theo SCMP.

Chính quyền Ả Rập đang xem xét án tử hình dành cho 5 người đàn ông nhưng sự chú ý vẫn tập trung vào việc liệu Thái tử Mohammed có phải là người đã ra lệnh sát hại nhà báo hay không.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Federica Mogherini yêu cầu “Một cuộc điều tra hoàn toàn minh bạch và đáng tin cậy. Đối với chúng tôi trách nhiệm giải trình không có nghĩa là trả thù”.

Về phía Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng lệnh sát hại nhà báo Khashoggi xuất phát từ “chỉ lệnh cao nhất” của chính phủ Ả Rập, nhưng không đổ lỗi trực tiếp cho Thái tử Mohammed.

Yasin Aktay, cố vấn cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, phát biểu trong một sự kiện được tổ chức để đánh dấu ngày thứ 40 sau cái chết của nhà báo Saudi Jamal Khashoggi. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Ả Rập Adel al-Jubeir hôm thứ Tư (21/11) cho biết bất cứ bàn luận nào xúc phạm đến Hoàng gia Ả rập Xê Út, Quốc vương Salman hay Thái tử Mohammed đều sẽ không được tha thứ.

Lần đầu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Thái tử Ả Rập Mohammed đã hội đàm qua điện thoại vào ngày 24/10 để thảo luận về những nỗ lực cần thiết nhằm làm sáng tỏ vụ việc này.

Về phía Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ông cho rằng Thái tử Mohammed biết về vụ việc của nhà báo: “Rất có thể thái tử đã biết trước bi kịch này, có thể như vậy nhưng cũng có thể không!”.

“Chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết hết sự thật trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Bất luận thế nào, quan hệ của chúng ta là với Vương quốc Ả Rập Xê Út”, New York Times trích lời Tổng thống Mỹ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu chỉ trích các quan chức Ả Rập thiếu hợp tác.

“Ả Rập không có tuyên bố, không có thông tin mặc dù công tố viên Istanbul [Irfan] Fidan đã đưa ra tất cả các thông tin và bằng chứng cho đối tác của mình”.

Thanh Hiền