Theo Reuters, hôm thứ Sáu (27/11), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo Nga “không nên đùa với lửa” và lên án việc Nga bắt giam các doanh nhân người Thổ. Trong khi đó, Moscow loan báo sẽ tạm ngừng chính sách đi lại không cần thị thực đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa hai cựu kình địch thời chiến tranh lạnh trở nên cực kỳ căng thẳng và hai bên tích cực sử dụng “chiến tranh ngôn từ” để tố nhau sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiếc máy bay của Nga ở vùng cận biên giới Syria hôm 24/11.

Việc Nga đi xa tới mức ngược đãi các công dân của chúng tôi ở Nga là đang đùa với lửa. Chúng tôi thực sự rất coi trọng quan hệ với Nga … và không muốn những mối quan hệ này phải chịu bất cứ thiệt hại nào,” ông Erdogan phát biểu tại thành phố Bayburt, miền đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn tố cáo Nga lừa dối khi tuyên bố chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trong khi thực chất thì ném bom lực lượng đối lập Syria chống chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, những người mà ông Erdogan gọi là “có tính chính danh quốc tế”. Một số nhóm nổi dậy trong số đó có quan hệ gần gũi với Thổ Nhĩ Kỳ, ví dụ như những người Turkmen.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có lợi ích kinh tế quan trọng tương quan. Nga là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến du lịch nước ngoài lớn nhất của du khách Nga.

Ông Erdogan nói rằng ông muốn gặp trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết vấn đề này. Ông nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm việc với Nga để đưa vấn đề hai nước trở lại “điểm hợp lý”.

Tuy nhiên theo BBC, ông Putin lại muốn Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra lời xin lỗi chính thức trước khi đồng ý gặp lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cũng quả quyết rằng họ sẽ không bao giờ xin lỗi và “nếu có bên nào phải xin lỗi, thì đó là những kẻ đã xâm phạm không phận nước Thổ Nhĩ Kỳ”. Tuy vậy, ông Erdogan cũng có vẻ “xuống giọng” khi nói nếu biết máy bay đó là của Nga thì Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra cảnh báo theo cách khác.

Ông Putin thì lập tức thẳng thừng bác bỏ lời của ông Erdogan rằng người Thổ không biết chiếc Su-24 đó là của Nga. Ông nói rằng máy bay Nga rất dễ nhận ra và tọa độ của nó đã được gửi cho Mỹ, đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi loan báo trừng phạt kinh tế, việc tạm ngưng chính sách đi lại không cần visa với Thổ Nhĩ Kỳ là động thái mới nhất thể hiện cơn giận dữ của người Nga. Trước đó, ông Putin đã cảnh báo đối phương sẽ lãnh “hậu quả nghiêm trọng”.

Chiến tranh “mồm miệng” của hai bên đã bị đẩy vượt xa khỏi vấn đề máy bay Nga có xâm phạm chủ quyền vùng trời của Thổ Nhĩ Kỳ hay không. Hai bên lần lượt tố nhau “đi đêm” với khủng bố.

Cũng trong ngày thứ Sáu (27/11), Ngoại trưởng Nga Lavrov nói rằng ngày càng có nhiều câu hỏi về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thực sự muốn tiêu diệt khủng bố hay không. Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu hỏa từ IS, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ thì tức giận gọi đó là “vu khống” và tố ngược lại rằng các công ty của Nga và IS đang bán dầu cho chính phủ Syria.

Chưa biết những cuộc tranh cãi của lãnh đạo hai nước này còn đi xa tới đâu, tuy nhiên chưa có dấu hiệu kết thúc, và theo một nhóm quan sát được Reuters báo cáo, Nga lại tiếp tục thực hiện nhiều đợt không kích tại một thị trấn của Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Sáu (27/11).

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: