Sau 6 tuần biểu tình đường phố và chỉ số tín nhiệm giảm xuống chỉ còn 4%, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị Quốc hội luận tội hôm nay (9/12).

Theo Wall Street Journal, các nghị sỹ gồm 300 người đã thông qua bản luận tội bà Park với tỷ lệ bỏ phiếu áp d đảo 234-56. Trong khi chờ một tổng thống khác được bầu lên, thủ tướng Hàn Quốc sẽ tạm thời nắm quyền tổng thống.

biểu tình hàn quốc
Người dân Hàn Quốc biểu tình quy mô lớn tại Seoul yêu cầu bà Park từ chức (Ảnh: Twitter)

Theo tạp chí Time, các công tố viên đã cáo buộc bà Park chia sẻ các tài liệu bí mật với một người bạn lâu năm và trợ giúp người này trục lợi từ các doanh nghiệp, trong đó có LG, Samsung và Hyundai.

tổng thống hàn quốc
Tổng thống Park bị chỉ trích là con rối của người bạn thân Choi Soon-sil (Ảnh: Yonhap)

“Tổng thống Park Geun-hye đã không chỉ lãng quên nhiệm vụ của bà với tư cách là nhà lãnh đạo quốc gia, mà bà ấy còn vi phạm Hiến pháp và các bộ luật có liên quan đến nghĩa vụ công cộng của bà”, nghị sĩ Kim Kwan-young phát biểu trong khi trình bày bản đề xuất luận tội.

Theo WSJ, tòa án Hiến pháp của Hàn Quốc sẽ có sáu tháng để quyết định xem bà Park có được ở lại văn phòng hay không. Nếu sáu trong số chín thành viên của tòa án này đồng ý luận tội bà, nữ tổng thống sẽ bị khai trừ vĩnh viễn khỏi chính trường và một cuộc bầu cử sớm sẽ được tổ chức trong vòng hai tháng.

Nếu sáu thành viên của Tòa án Hiến pháp không chấp thuận việc luận tội, bà Park sẽ được trở lại chức vụ và thực hiện tiếp nhiệm kỳ năm năm của bà cho đến khi hết nhiệm kỳ vào tháng 2 năm 2018.

tổng thống hàn quốc

Bà Park là con gái của cố tổng thống độc tài Park Chung-hee, người được coi là có công dẫn đầu giúp nước này tăng trưởng siêu tốc nền kinh tế vào những năm 1970 và 1980, theo tạp chí Time. Bà bị buộc tội vì chia sẻ tài liệu mật với người bạn lâu năm, bà Choi Soon-sil.

Với cương vị là tổng thống, bà Park được hiến pháp bảo vệ khỏi bị truy tố , mặc dù các công tố viên nói rằng bà đã có một vai trò “đáng kể” trong các vi phạm mà bà Choi bị cáo buộc. Đã có nhiều lời kêu gọi áp tội hình sự đối với bà Park sau khi bà rời chức. Bà Park đã xin lỗi về vụ bê bối ba lần nhưng luôn khẳng định rằng bà không làm gì vì lợi ích cá nhân.

Tới nay, bà Park vẫn chưa từ chức hay chính thức bình luận về bản luận tội của bà, theo Time. Bà cũng không xuất hiện trước công chúng kể từ hôm 6/12.

Thu Phương

Xem thêm: