Tờ Daily Beast cho biết, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thuộc đảng Dân tiến đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hôm 11/1 với khoảng 8 triệu phiếu bầu, đánh bại chiến dịch tuyên truyền thiếu trung thực của Bắc Kinh nhằm ủng hộ cho đối thủ của bà – ông Hàn Quốc Du thuộc Quốc dân đảng.

Chiến thắng của bà Thái không hoàn toàn là một bất ngờ. Các cuộc thăm dò trước đó đã dự đoán được điều này. Nhưng việc bà tái đắc cử cho thấy rõ rằng, đối với hầu hết người Đài Loan, cuộc bỏ phiếu này thể hiện lập trường của hòn đảo trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Tập Cận Bình ngày càng có động thái cứng rắn để điều chỉnh nơi đây.

Ông Tập coi việc thống nhất Đài Loan với Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa là mục tiêu chính trong nhiệm kỳ của mình. Bắc Kinh đã sử dụng nhiều mặt trận để tác động đến sự phát triển chính trị trên khắp eo biển, đôi khi thông qua các doanh nghiệp để bợ đỡ trong đại lục, trong đó có các kênh truyền thông.

Trước cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan trong tuần qua, làn sóng nhiễu loạn thông tin đã nhắm vào các cử tri trực tuyến. Một trong số đó là tuyên truyền bằng tiến sĩ trường Kinh tế London (LSE) của bà Thái Anh Văn là bất hợp pháp. Tin đồn đã lan truyền trên mạng và ở các kênh thông tin thân Trung Quốc trong nhiều tháng. Ngoài ra, một nhà báo ở Đài Loan còn tung tin rằng tổng thống Thái đã hối lộ Chương trình nghiên cứu Đài Loan thuộc LSE với 480.000 bảng Anh để đổi lấy bằng cấp học thuật, dù LSE đã chính thức ban hành một tuyên bố xác nhận bằng tiến sĩ của Tổng thống Thái Anh Văn vài tuần trước đó.

Vào đầu năm, khi chiếc trực thăng Black Hawk gặp nạn, khiến 8 người bao gồm cả quan chức quân sự hàng đầu Đài Loan thiệt mạng, thì tin tức giả bắt đầu lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội và các kênh truyền hình địa phương nói rằng bà Thái đang tận dụng thảm kịch để đẩy mạnh chiến dịch vận động tranh cử của mình. Tuy nhiên trên thực tế, bà đã đình chỉ chiến dịch của mình trong 3 ngày để giải quyết vụ việc.

Khi sắp tới ngày bỏ phiếu, những nỗ lực khác xuất hiện để làm xấu hình ảnh của bà Thái. Một ứng cử viên trong đảng đối lập đã đăng hình ảnh nữ tổng thống cùng một biểu ngữ với nội dung xúc phạm Bộ Quốc phòng. Mặc dù cuối cùng hình ảnh đã bị xóa, nhưng ứng cử viên đăng tải thông tin này lên lại tuyên bố đó là sự thật.

Vào ngày bầu cử, tin tức giả về sự bùng phát của một căn bệnh giống như SARS được tung lên để ngăn người dân đi đến điểm bỏ phiếu.

Những nỗ lực như vậy trong chiến dịch lũng đoạn thông tin của chính quyền Trung Quốc để đánh bại bà Thái là vô ích và còn phản tác dụng. Thay vì quay lưng chống lại bà Thái, các cử tri lan tỏa việc ủng hộ bà. Vào tháng 10, một cuộc khảo sát của chính phủ cho thấy không đến 2% dân số Đài Loan ủng hộ việc thống nhất với Trung Quốc.

Các cơ quan nhà nước của ĐCSTQ đã thành thạo việc bóp nghẹt báo chí và ép buộc công dân đại lục tự kiểm duyệt. Bên kia eo biển, cơ quan tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc loan tin rằng chiến thắng của bà Thái dẫn đến việc “nhiều người kêu gọi sự chuẩn bị vững vàng để thống nhất”, hay xuất hiện ý tưởng tấn công quân sự. Vào đầu giờ tối ngày 11/1, khi số phiếu vẫn đang được kiểm đếm, một người dẫn chương trình tại trụ sở của Quốc dân đảng nói trên sân khấu: “Có thể chúng tôi thua vì tin tức giả trên truyền thông”. Cây viết Brendon Hong bình luận: Người dẫn chương trình đã nói đúng, nhưng theo cách mà ông ấy không hề nghĩ tới.

Từ Khóa: