Tổng thống Thái Anh Văn đề nghị ông trùm Foxconn Terry Gou: “Hãy nói với Trung Quốc” điều này, sau khi ông nói rằng “người Trung Quốc không nên đánh nhau với người Trung Quốc”, theo Taiwan News.

Ông Gou hôm Chủ nhật (28/4) đã đưa ra câu hỏi về việc chính phủ Đài Loan quyết định mua xe tăng và máy bay chiến đấu từ Hoa Kỳ. Ông cho rằng Đài Loan không nên sợ hãi cũng không nên kích động Trung Quốc. “Tại sao người Trung Quốc lại đấu với người Trung Quốc?”.

Phát biểu tại lễ khởi công của nhà sản xuất CNTT Super Micro Computer khu vực Châu Á Thái Bình Dương, tại Công viên Khoa học và Công nghệ tại Đào Viên, bà Thái nói, Đài Loan từ lâu đã đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực, và quan điểm của nó là rõ ràng. Đài Loan đang chờ các quốc gia khác trong khu vực nhận trách nhiệm và giúp duy trì hòa bình.

Nhiều hành động đã được thực hiện để đảm bảo Đài Loan duy trì khả năng phòng vệ, bà Thái nói. Từ năm 2016, Đài Loan đã cam kết tự chủ trong nghiên cứu và phát triển, sản xuất, máy bay và đóng tàu cho mục đích quốc phòng. Đài Loan chỉ viện đến mua sắm vũ khí khi không thể đáp ứng đủ nhu cầu của chính mình, bà nói.

Bà Thái cũng tin rằng ông Gou cũng sẽ đồng ý rằng bất kể đất nước hay con người, lực lượng quân sự không nên được sử dụng để phá vỡ hòa bình. Việc Bắc Kinh đối xử bạo lực với các nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc đã gây chú ý trên toàn thế giới. Ông Tập Cận Bình đã không từ bỏ việc dùng vũ lực chống lại Đài Loan nếu thấy cần thiết, bà nói thêm.

Khi được hỏi về cuộc biểu tình chống đạo luật vào Chủ nhật tại Hồng Kông. Bà nói vấn đề này phát sinh nhiều lần. Điều đó chứng tỏ rằng chính sách “một quốc gia, hai chế độ” là điều mà Hồng Kông không muốn cũng không chấp nhận. Điều quan trọng là người dân Hồng Kông có thể quyết định hệ thống và lối sống của chính phủ họ. Một lần nữa chứng minh rằng “một quốc gia, hai chế độ” sẽ không phải là lựa chọn của Đài Loan.

Nhã Phúc

Xem thêm: