Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Ba (16/4) khẳng định quân đội Đài Loan có khả năng và quyết tâm bảo vệ đất nước trước hành động hung hăng có chủ đích của Trung Quốc, theo Taiwan News.

Phát biểu tại hội nghị kỷ niệm 40 năm Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA), bà Thái khẳng định sự hăm dọa của Trung Quốc không thể đe dọa được Đài Loan và các đồng minh, mà các hành động của Bắc Kinh chỉ củng cố thêm quyết tâm của Đài Loan. Đài Loan quyết sẽ không cho phép việc áp đặt tương lai của mình. 

Phát biểu về quốc phòng, bà Thái cho biết đã có những tiến bộ lớn đối với hệ thống phòng thủ của đất nước. Tổng thống cũng tái khẳng định sự chấp thuận gần đây của Washington đối với việc bán máy bay chiến đấu F16-V tri giá 500 triệu USD cho Đài Loan. Bà Thái cũng tin tưởng rằng sẽ có thêm nhiều việc mua sắm vũ khí trong thời gian tới. 

Bà Thái cho rằng TRA là minh chứng cho tầm quan trọng của Đài Loan đối với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh sự liên quan của nó trong cộng đồng quốc tế. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Paul Ryan, cưu Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nhận định TRA là nền tảng quan trọng của quan hệ Mỹ – Đài, và là ví dụ điển hình của hệ thống hiến pháp Mỹ.

Ông Paul Ryan, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ. (Ảnh: Getty)
Ông Paul Ryan, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ. (Ảnh: Getty)

Ông Ryan cho biết Đài Loan đang thể hiện chính xác việc một nhà lãnh đạo giỏi trên thế giới hiện nay có nghĩa như thế nào. “Chúng ta nên làm mọi thứ có thể để chống lại những nỗ lực có động cơ chính trị của Trung Quốc nhằm ngăn chặn Đài Loan trở thành vai trò lãnh đạo quan trọng này trong cộng đồng quốc tế”, ông Ryan nhấn mạnh.

Khi đề cập đến các máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay qua ranh giới eo biển Đài Loan, ông Ryan cho rằng hành động này của Trung Quốc là rất vô trách nhiệm, và làm suy yếu khuôn khổ hòa bình và phát triển ổn định trên eo biển.

“Thế giới đang theo dõi liệu Bắc Kinh có đối xử với Đài Loan bằng sự tự trọng và tôn trọng mà [Đài Loan] xứng đáng được hưởng hay không. Đây là một thử nghiệm quan trọng về việc liệu Trung Quốc có đủ điều kiện để đảm nhận vai trò lãnh đạo mà họ tin là phù hợp với quy mô và tầm vóc của mình hay không”,  ông Ryan lưu ý.

“Một cuộc đối thoại hòa bình là cách duy nhất được chấp nhận để giải quyết sự khác biệt giữa các eo biển”,  ông Ryan khẳng định.

Nhã Phúc

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

 

Xem thêm: