Tổng thống Syria, ông Assad, tuyên bố chính thức tấn công Ghouta, và người dân của khu vực này buộc phải di tản để tránh các cuộc tiến công của quân chính phủ, theo Reuters.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẽ tiếp tục một cuộc tấn công ở đông Ghouta gần Damascus vào hôm Chủ nhật, khi quân đội của ông tiến vào khu vực nổi dậy gần thủ đô nước này.

Cuộc tấn công này là một trong những điều chết chóc nhất của cuộc chiến, và một nhóm quân nổi dậy tại địa phương gọi đó là một chiến dịch “tiêu thổ”.

Chính phủ Syria đang tiến công, bất chấp những lời kêu gọi của phương Tây về lệnh ngưng bắn kéo dài 30 ngày, theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Một cuộc không kích của Chính phủ Syria. (Ảnh: Diaa Al Din / Anadolu Agency)

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố … và các hoạt động ở Ghouta là sự tiếp nối của cuộc chiến chống khủng bố”, ông Assad nói trong các bài bình luận với các nhà báo, phát trên đài truyền hình quốc gia.

Những cuộc tiến công đã buộc hàng nghìn thường dân phải trốn chạy sâu hơn vào vùng lãnh thổ của phiến quân, nơi có khoảng 400.000 người đang cư trú, theo như Đài Quan sát Syria về Nhân quyền và một cư dân địa phương cho biết vào hôm Chủ nhật.

Lực lượng quân chính phủ chỉ cần phải tiến thêm một vài ki-lô-mét (dặm) để chia cắt quân đối phương, một chỉ huy trong liên minh quân sự ủng hộ ông Assad cho biết. Đài Quan Sát cho biết lực lượng quân chính phủ Syria đã chiếm khoảng 1/4 diện tích lãnh thổ.

Ông Assad nói rằng không có mâu thuẫn nào giữa các hiệp ước ngừng bắn nhân đạo hàng ngày được kêu gọi bởi đồng minh Nga của ông và các hoạt động chiến đấu đang diễn ra, và nhận thấy rằng các động thái của chính phủ trong vài ngày qua đã xảy ra trong thời gian ngừng bắn.

Ông Assad, trong những nhận xét đầu tiên của ông về cuộc tấn công, nói rằng hầu hết mọi người ở Ghouta muốn trở lại với các quy tắc kiểm soát của Nhà nước Syria.

An Tuệ