Theo BBC, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad nói rằng ông muốn lấy lại toàn bộ các vùng đất trong tay phe nổi dậy tại Syria. Điều này có nghĩa chiến sự sẽ tiếp tục và dấy lên các hoài nghi về một thỏa thuận ngừng bắn mà các cường quốc bên ngoài tuyên bố sẽ đạt được trong thời gian tới.

Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi với hãng tin AFP, công bố hôm thứ Sáu (12/2), ông Assad nói rằng lực lượng quân chính phủ của ông dự định “tái chiếm toàn bộ đất nước”, khơi lên những nghi ngờ về cam kết của phe chính phủ nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm.

Ngoài ra ông Assad phủ nhận các cáo buộc của Liên Hiệp Quốc rằng ông phạm các tội ác chiến tranh, và nói rằng đây là cáo buộc vô căn cứ và bị chính trị hóa. Đồng thời ông cũng đổ lỗi cho việc châu Âu ủng hộ “khủng bố” dẫn đến khủng hoảng di dân.

Ông Assad nói sẽ “không ngần ngại chiếm lại toàn bộ Syria”, tuy nhiên do sự tham gia của các cường quốc trong khu vực sẽ khiến giải pháp hòa bình “kéo dài hơn và cần trả cái giá đắt hơn”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner nói ông Assad “hoang tưởng” nếu ông cho rằng có một giải pháp quân sự cho cuộc nội chiến này.

Hơn 250.000 người thiệt mạng, 11 triệu người ly tán và khoảng 13,5 triệu người đang cần sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc là kết quả của giao tranh không ngừng suốt 5 năm qua.

Trong cuộc phỏng vấn ông Assad cho biết ông ủng hộ những nỗ lực hòa bình, nhưng cảnh báo rằng những cuộc đàm phán “không có nghĩa là chúng tôi ngừng chiến đấu chống khủng bố”.

Nhưng chính phủ Assad xem tất cả lực lượng đối lập, những người ôn hòa lẫn cực đoan, đều là những kẻ khủng bố. Nga vẫn tiếp tục ném bom những nơi mà họ nói là mục tiêu khủng bố, cho phép lực lượng Assad đạt được bước tiến đáng kể trong thời gian gần đây quanh Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria.

Trước đó Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết các cường quốc nhóm họp về Syria đã nhất trí thực hiện “ngưng hoạt động thù địch” trên toàn quốc nhằm đảm bảo cho các hoạt động nhân đạo của Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên theo ông Kerry thỏa thuận này chỉ ở “trên giấy” và nói “thử thách thực sự” là liệu tất cả các bên có tôn trọng cam kết của mình hay không.

Hôm 4/2, Liên Hiệp Quốc tạm đình chỉ đàm phán hòa bình Syria tại Gevena, chỉ 2 ngày sau khi chính thức tuyên bố khởi động. Các cuộc hội đàm tiếp theo dự kiến được tổ chức vào 25/2.

Hoa Kỳ nói Nga phải chịu một phần trách nhiệm khi đàm phán bị tạm hoãn, và cho rằng các cuộc không kích của Nga cố tình nhắm vào các nhóm nổi dậy.

Nga bắt đầu tham gia cuộc chiến Syria vào tháng 9/2015, gần như vực dậy lực lượng của tổng thống Assad đang trên bờ vực thất bại.

Minh Trí tổng hợp