Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang lên kế hoạch thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang chuẩn bị có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời Tổng thống Syria Assad phát biểu hôm 30/5: “Tôi sẽ đến thăm Triều Tiên và gặp ông Kim Jong-un”.

Ông Assad đưa ra thông báo trên sau khi nhận được quốc thư từ Đại sứ Triều Tiên tại Syria Mun Jong-nam.

Tuy nhiên, KCNA không đưa ra thông tin cụ thể về thời gian chuyến thăm diễn ra. Syria hiện vẫn chưa lên tiếng trước thông tin mà KCNA công bố.

Ông Assad cũng dành những lời có cánh cho ông Kim Jong-un và bày tỏ tin tưởng ông Kim sẽ “đạt được thắng lợi cuối cùng và sự thống nhất của bán đảo Triều Tiên”.

Nếu chuyến thăm diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đón tiếp một lãnh đạo thế giới tại Bình Nhưỡng kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.

Hai nước Triều Tiên – Syria thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1966. Triều Tiên từng gửi binh sĩ và vũ khí giúp đỡ Syria trong cuộc chiến với Israel vào tháng 10/1973.

Syria hiện vẫn là một đồng minh thân thiết của Triều Tiên. Hai nước từng bị cáo buộc hợp tác trong các chương trình phát triển vũ khí hóa học, nhưng đều lên tiếng phủ nhận.

Trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp diễn ra tại Singapore ngày 12/6, Bình Nhưỡng đang có nhiều động thái củng cố quan hệ với các đồng minh. Ông Kim Jong-un đã có nhiều cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và sắp tới là cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thu Hương

Từ Khóa: