Theo trang tin The Guardian tối hôm thứ Ba (20/10) Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bất ngờ đáp máy bay xuống phi trường Moscow để nói lời cảm ơn trực tiếp tới người đồng cấp Vladimir Putin vì đã hỗ trợ quân sự ông này trong cuộc chiến chống “khủng bố”.

Chính quyền Putin và Assad là đồng minh thân cận trong nhiều năm, và đều gán nhãn “khủng bố” lên tất cả các lực lượng đối lập chống chính phủ tại Syria, bao gồm các phe nổi dậy ôn hòa mà Mỹ đang huấn luyện nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cuộc gặp giữa 2 lãnh đạo không được báo trước, diễn ra vào tối thứ Ba, nhưng đến ngày thứ Tư mới có thông báo.

Phát ngôn viên phủ tổng thống Nga, Dmitry Peskov nói vào hôm thứ Tư rằng hai lãnh đạo đã bàn về cuộc chiến chống các nhóm khủng bố, và việc Nga tiếp tục không kích cùng với kế hoạch quân sự của Syria.

Ông Assad cảm ơn Nga đã “đoàn kết với Syria và sự độc lập của nước này“, ông nói quân nổi dậy có lẽ đã chiếm được nhiều lãnh thổ hơn nếu không có sự can thiệp của Moscow. Nga bắt đầu cho máy bay tham chiến vào Syria vào cuối tháng 9/2015.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Assad kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở Syria năm 2011, theo tường thuật của truyền hình nhà nước Syria.

BBC cho hay phía Mỹ đã chỉ trích kịch liệt việc Nga “trải thảm đỏ đón ông Assad”, người đứng đầu chính phủ độc tài mà Mỹ và các đồng minh phương Tây nói rằng đã nã bom vào chính người dân của mình, chịu trách nhiệm chính cho cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm khiến gần 300.000 người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải lưu vong nước ngoài.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: