Tổng thống Syria Bashar Assad tiếp tục phủ nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vũ khí hóa học khiến ít nhất 80 dân thường gồm nhiều trẻ em bị thiệt mạng.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP được công bố hôm 13/4, ông Assad nói rằng vụ tấn công “được dàn dựng 100%”, video về các nạn nhân là “giả mạo” và ông không tin những đứa trẻ tử vong trong video thật sự “đã chết.”

syria
Một nạn nhân trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria (Ảnh chụp màn hình từ EMC)

Theo Guardian, tuyên bố của ông Assad đặt ông này vào tình thế trái ngược với người hậu thuẫn chính của mình – Nga. Moscow đã bảo vệ quyết liệt ông Assad, nhưng không phủ nhận rằng vũ khí hóa học đã giết hại nhiều người tại khu vực. Nga lập luận rằng một cuộc không kích bình thường của quân đội Syria có thể đã đánh trúng kho chứa vũ khí hóa học bị các phần tử cực đoan chiếm hữu.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói với hãng tin NPR rằng cách giải thích này không hợp lý, căn cứ vào tính chất của loại hóa chất đã được sử dụng. Các nhà phân tích cũng nói rằng thời gian và vị trí tấn công mà Nga đề cập đến là không khớp với các báo cáo từ mặt đất và hình ảnh vệ tinh.

Nga tiếp tục bảo vệ chính quyền Assad

Hôm 12/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã cố gắng thông qua nghị quyết lên án cuộc tấn công chết người của chính quyền Assad và kêu gọi Syria hợp tác với một cuộc điều tra quốc tế về vụ việc. Tuy nhiên, Nga – đồng minh lớn của ông Assad, đã sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ nghị quyết.

Đây là lần phủ quyết thứ 8 của Moscow đối với nghị quyết liên quan đến Syria trong suốt cuộc nội chiến của nước này.

Theo CNN, Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley phát biểu trước Hội đồng rằng “với quyết định phủ quyết của mình, Nga đã nói không với việc quy trách nhiệm, Nga đã nói không với việc hợp tác với cuộc điều tra của LHQ, Nga đã nói không với việc gìn giữ hòa bình ở Syria, Nga đã lựa chọn đứng về phía Assad, dù phần còn lại của thế giới, ngay cả thế giới Ả Rập, đều cùng nhau lên án chế độ giết người này.”

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 13/4 cho biết Anh tin rằng Tổng thống Assad là người chịu trách nhiệm về cuộc tấn công này.

Mai Lan

Xem thêm: