PRAGUE – Tổng thống Séc Milos Zeman và đại sứ Hoa Kỳ đang trong có một bất đồng công khai hiếm thấy, do ông Zeman quyết định tham dự một cuộc diễu binh của Nga. Thủ tướng Séc cũng như các nhà lập pháp đang đứng về phía Mỹ.

Ông Zeman đã quyết định tham dự lễ diễu binh ngày 9/5 truyền thống của Matxcova của ông này, bất chấp sự căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây về cuộc xung đột ở Ukraine. Trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm trực tuyến Parlamentni Listy vào ngày 5/4, ông Zeman đã nổi giận đối với ngụ ý chỉ trích của đặc phái viên về quyết định của mình.

Ông Zeman nói Đại sứ Hoa Kỳ Andrew Schapiro không còn được hoan nghênh tại Lâu đài Praha (Prague Castle), nơi làm việc của Tổng thống.

“Tôi nghĩ rằng phản ứng của Tổng thống Zeman là không thích hợp”, Thủ tướng Bohuslav Sobotka nói.

“Tôi đương nhiên sẽ hoan nghênh việc này nếu thái độ (của tổng thống) đối với chính sách đối ngoại nói chung chuyên nghiệp hơn một chút”, ông Sobotka nói với truyền hình công cộng của Séc hôm 6/4. “Chúng ta cần phải có khả năng giao thiệp với các bạn bè và đồng minh của chúng ta”.

Theo Chủ tịch Hạ viện, ông Jan Hamacek, Tổng thống Zeman đã phản ứng thái quá. Phó chủ tịch Thượng viện, ông Premyst Sobotka, nói ông Zeman đã biểu lộ một sự thiếu hụt “tư duy ngoại giao”.

Xem thêm:

Trong một tuyên bố gửi qua email từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, ông Schapiro đã nói “thật là đáng tiếc khi Tổng thống Zeman có mặt ở đó, vì có lẽ ông là nguyên thủ duy nhất của một quốc gia EU tham dự [lễ diễu hành tại Moscow]”.

Ông Zeman, người chỉ trích các biện pháp trừng phạt của EU lên Nga, đã nói ông muốn tôn vinh những người lính Soviet đã hy sinh mạng sống của họ để giải phóng đất nước của ông trong Thế chiến thứ II.

Tổng thống Séc là một chức vụ chủ yếu mang tính nghi lễ và chính phủ mới phải chịu trách nhiệm về chính sách đối ngoại. Ông Sobotka cho biết ông đã chấp nhận lời giải thích của ông Zeman về chuyến đi.

Ông Schapiro nói ông rất lấy làm tiếc rằng ông Zeman đã cảm thấy bị xúc phạm.

“Tôi coi trọng một mối quan hệ công việc tốt đẹp với mọi người, và tôi muốn ông ấy biết rằng cánh cửa của tôi sẽ luôn rộng mở chào đón ông”, ông Schapiro nói. “Tôi cũng muốn người Séc biết rằng chính phủ Hoa Kỳ và nhân dân Hoa Kỳ coi trọng mối quan hệ đối tác và đồng minh của chúng ta hơn bao giờ hết”.

Nữ phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Marie Harf đã nói với các phóng viên ở Washington rằng ông Schapiro có được “sự tin cậy hoàn toàn của chúng tôi” và “đây không phải là thời điểm cho việc giao thương bình thường với Nga”.

Bà cho biết “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục đàm luận với các đối tác của mình, xem liệu họ có đi đến đó hay không, họ có loại mối quan hệ nào với Nga”. “Chúng tôi tin chắc rằng sự đoàn kết của Châu Âu là rất quan trọng.”

Chris Jasurek, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hoàng Tuấn biên dịch