Ngày 27/3, Tổng thống Nga đã đến hiện trường vụ cháy trung tâm thương mại Winter Cherry ở thành phố Kemerovo, vùng Siberia. Ông Putin nói rằng: “Đây là hậu quả của tội bất cẩn”.

Phát biểu ngày 27/3, ông Putin khẳng định vụ cháy trung tâm thương mại ở Kemerovo, làm 64 người thiệt mạng, là do bất cẩn, theo BBC.

Tổng thống Putin đã đến hiện trường đặt vòng hoa và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn. Giới chức Nga cũng điều động đội ngũ bác sĩ tâm lý hỗ trợ các gia đình nạn nhân.

Tổng thống Putin: "vụ cháy trung tâm thương mại tại Siberia là hậu quả của tội bất cẩn"
Tổng thống Putin chia buồn cùng gia đình các nạn nhân trong vụ cháy trung tâm thương mại (ảnh: Sputnik).

Chính quyền Moscow đã mở một cuộc điều tra hình sự làm rõ nguyên nhân của sự cố kinh hoàng này. Các nhà điều tra cho biết, một nhân viên an ninh của trung tâm đã tắt hệ thống cảnh báo cháy và các lối thoát hiểm của tòa nhà đã bị đóng vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn.

Trước đó, một số nhân chứng nói rằng họ không được thông báo về vụ hỏa hoạn và hệ thống báo cháy không hoạt động lúc xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, theo một số ý kiến chuyên gia, nguyên nhân có thể là trung tâm thương mại vi phạm các quy tắc đảm bảo an toàn về lắp đặt mạng điện, hoặc bất cẩn trong công tác kiểm soát lửa.

Tổng thống Putin: "vụ cháy trung tâm thương mại tại Siberia là hậu quả của tội bất cẩn"
Cháy trung tâm thương mại ở Nga khiến 64 người thiệt mạng (Ảnh: TASS).

Ngày 26/3, giới chức Nga xác nhận con số thương vong đã lên tới 64 người sau khi lực lượng cứu hỏa tìm kiếm toàn bộ 4 tầng trung tâm thương mại. Vụ hỏa hoạn xảy ra chiều 25/3 (giờ địa phương) bao trùm khoảng 1.500m2 trung tâm thương mại Winter Cherry. Đám cháy được khống chế sau 12 giờ. Nạn nhân trong vụ cháy chủ yếu là trẻ em.

Tổng thống Putin: "vụ cháy trung tâm thương mại tại Siberia là hậu quả của tội bất cẩn"

Bắt đầu từ ngày 27/3, thành phố Kemerovo sẽ để tang các nạn nhân trong 3 ngày. Một số kênh truyền hình trung ương cũng tạm ngừng phát sóng các chương trình giải trí.

Tính theo con số nạn nhân thì đám cháy tại Kemerovo là một trong những đám cháy lớn nhất trong vòng 100 năm qua tại Nga.

Năm 2009, 156 người thiệt mạng trong hộp đêm Perm, ở khu vực Urals (Nga). Đây là vụ cháy gây thiệt hại về người lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại. Nguyên nhân là do pháo hoa và thiếu lối thoát hiểm.

Một ngôi nhà dưỡng lão tại khu Krasnodar, miền nam nước Nga, bị bốc cháy vào năm 2007, con số thương vòng lên tới 63 người.

Năm 2006, một người cố ý gây hỏa hoạn khiến 46 người chết trong đám cháy ở một bệnh viện cai nghiện ma túy tại thủ đô Moscow.

Vụ khách sạn tại Trường Đại học Hữu nghị Nhân dân Nga, ở Moscow năm 2003 đã cướp đi sinh mạng của 44 người.

Trụ sở cảnh sát ở Samara – thành phố miền nam nước Nga bốc cháy vào năm 1999, khiến 57 người thiệt mạng. Nguyên nhân được thông báo chính thức là do hút thuốc lá, nhưng cũng không loại trừ do hành vi cố ý gây cháy.

An Yên