Tổng thống Putin có chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc từ ngày 8-10/6 và sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thành phố Thanh Đảo.
 

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký thỏa thuận chung sau cuộc gặp 2 bên.

Thỏa thuận chung dài 15 trang gồm một loạt văn kiện liên quan đến các vấn đề nghị sự song phương, cũng như các vấn đề quốc tế.

“Các bên bày tỏ thái độ tăng cường hợp tác sâu rộng trong mọi lĩnh vực gồm các mục tiêu nhằm phát triển đối thoại chiến lược cấp cao, tiếp tục cải thiện các cơ chế hợp tác liên chính phủ, liên nghị viện, liên đảng, liên ngành và liên khu vực song phương”, theo văn kiện.

Hai nước sẵn sàng cùng nỗ lực nhằm đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình ký loạt thỏa thuận chung
Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình ký loạt thỏa thuận chung
Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình ký loạt thỏa thuận chung
Đoàn đại biểu Nga sang Trung Quốc gồm: Tổng thống Nga Vladimir Putin, Phó Thủ tướng Yury Borisov, Trợ lý tổng thống Nga Yuri Ushakov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin. (Ảnh: TASS)
Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình ký loạt thỏa thuận chung
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: TASS)

Đặc biệt, cuộc gặp Nga – Trung cho thấy sự đồng lòng của 2 lãnh đạo trong các vấn đề nóng của thế giới như: thỏa thuận hạt nhân Iran, chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại các nước châu Âu và châu Á.

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình ký loạt thỏa thuận chung
Trung Quốc đón Tổng thống Putin bằng nghi thức cấp nhà nước cao nhất. (Ảnh: TASS)

Hai bên có cùng quan điểm về việc giảm bớt căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. “Nga và Trung Quốc quan tâm đến việc thiết lập hòa bình và ổn định trên bán đảo nói riêng và khu vực Đông Bắc Á nói chung”, Tổng thống Putin nói.

Ông Putin và ông Tập bày tỏ tầm quan trọng của việc duy trì “kế hoạch hành động toàn diện chung” về chương trình hạt nhân của Iran sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này.

Hai nhà lãnh đạo lưu ý rằng việc một loạt quốc gia đơn phương triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu và châu Á gây tổn hại đến an ninh của Nga và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Nga – Trung ủng hộ giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ – chủ quyền của Syria

Chủ tịch Tập Cận Bình đã trao “huân chương hữu nghị” đầu tiên của Trung Quốc cho Tổng thống Putin, gọi nhà lãnh đạo Nga là “người bạn lâu đời của người dân Trung Quốc”.

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình ký loạt thỏa thuận chung
Nhân dân Trung Hoa vui mừng chào đón lãnh đạo nước Nga cùng băng rôn “Chào mừng Tổng thống Putin”. (Ảnh: TASS)

Moscow và Bắc Kinh cũng ký thỏa thuận và thống nhất một loạt “siêu dự án”: giao thông đường bộ quốc tế, bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác đầu tư trong tương lai, chinh phục vũ trụ, năng lượng hạt nhân và khoa học.

Hai nước lên kế hoạch xây dựng hệ thống máy bay đường dài và trực thăng hạng nặng mới.

Tổng thống Putin sẽ ở lại Trung Quốc đến ngày 10/6. Sau khi tham gia các cuộc đàm phán ở thủ đô, lãnh đạo Nga sẽ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình đến Thiên Tân dự trận đấu giao hữu giữa 2 đội khúc côn cầu của 2 nước. Sau đó, tổng thống sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh SCO tại Thanh Đảo.

Hồng Hạnh