Trang Sputnik News của Nga ngày 5/9 đưa tin Tổng thống Vladimir Putin cho biết chính quyền Moscow ủng hộ lập trường của Trung Quốc đối với việc giải quyết tranh chấp Biển Đông và phản đối bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba.

Trong một phát biểu cùng ngày với báo giới, ông Putin nói: “Tôi và Chủ tịch Tập Cận Bình đã xây dựng được mối quan hệ rất đáng tin cậy, tôi muốn nói là thân thiện. Nhưng ông ấy chưa bao giờ – tôi muốn nhấn mạnh điều này – chưa bao giờ tiếp cận tôi để xin bình phẩm hay can thiệp như thế nào đấy vào vấn đề này”.

“Chúng tôi dĩ nhiên có quan điểm riêng của mình về vấn đề này. Đó là, trước hết chúng tôi không can thiệp và chúng tôi tin rằng bất kỳ sự can thiệp nào của một quốc gia không thuộc khu vực này sẽ chỉ gây phương hại đến việc giải quyết các vấn đề này. Theo tôi, sự can thiệp của các bên thứ 3 không thuộc khu vực sẽ có hại và phản tác dụng”, ông Tổng thống Nga nói thêm.

Bình luận này của ông Putin ám chỉ rằng Nga ủng hộ Trung Quốc trong việc phản đối phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về Biển Đông.

Trước đó, ngày 12/7, Tòa PCA có trụ sở ở Hague (Hà Lan) đã đưa ra phán quyết rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý nào để đòi quyền lịch sử đối với các tài nguyên ở Biển Đông và đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippin trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Phán quyết đó được đưa ra sau khi Philippin hồi tháng 1/2013 đệ đơn buộc tội Trung Quốc vi phạm Công ước Luật biển quốc tế của Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Nga tiếp tục nhấn mạnh: “Chúng tôi đoàn kết và ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về vấn đề này – không công nhận phán quyết của tòa án… Đây không phải là quan điểm chính trị, mà đơn thuần là pháp lý”.

Ông Putin cho rằng việc khởi kiện là do các bên tranh chấp khởi xướng, và tòa trọng tài cần lắng nghe lập luận và quan điểm của các bên. Nhưng Trung Quốc đã không đến tòa án và cũng không có ai lắng nghe quan điểm của nước này tại đó. Do đó không thể công nhận những phán quyết của tòa là công bằng. “Chúng tôi ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về vấn đề này”.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh của các nước G20 diễn ra ngày 4-5/9 tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Hạo Nhân

Xem thêm: