Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/9 lên tiếng cảnh báo rằng việc đe dọa quân sự xung quanh các vụ thử hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng của Triều Tiên có thể dẫn đến một “thảm hoạ toàn cầu”, theo trang NBC News.

Ông Putin cũng nghi ngờ tính hiệu quả của việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên mà Mỹ đang đề xuất, nói rằng các biện pháp đó sẽ không thay đổi được cách hành xử của Kim Jong Un và chế độ của nhà lãnh đạo này.

Triều Tiên “thà ăn cỏ” còn hơn từ bỏ chương trình hạt nhân của mình “chừng nào họ không cảm thấy an toàn”, tổng thống Nga nói, kêu gọi cần đối thoại với Bình Nhưỡng.

“Trong tình huống này, gây áp lực bằng đe dọa quân sự sẽ không mang lại điều gì, mà có thể còn dẫn đến một thảm hoạ toàn cầu và tổn thất lớn về con người,” ông Putin phát biểu với báo giới trong một chuyến thăm Trung Quốc.

Bình luận của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra 2 ngày sau khi Triều Tiên ngày 3/9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của mình, cũng là vụ thử lớn nhất từ trước tới nay.

Hàn Quốc đã đáp trả bằng cách bắn các quả tên lửa xuống biển để mô phỏng một cuộc tấn công Triều Tiên vào ngày 4/9, và tiến hành thêm các cuộc tập trận quân sự trong ngày 5/9.

Trung Quốc đã cảnh báo Triều Tiên không nên tiếp tục phóng một quả tên lửa đạn đạo nữa để làm gia tăng căng thẳng.

Hôm 3/9, Mỹ kêu gọi Liên Hiệp Quốc gia tăng áp lực đối với Triều Tiên và cáo buộc Kim Jong Un đang có hành động khiêu chiến.

Hạo Nhân

Xem thêm: