Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “trải lòng” về Joe Biden, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, cũng như đề cập tới sự tương thông giữa đảng Dân chủ và Đảng cộng sản Liên Xô trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya phát sóng ngày 7/10, theo The BL.

“Đảng Dân chủ có truyền thống gần gũi hơn với cái gọi là các giá trị tự do, gần hơn với các ý tưởng dân chủ xã hội”, ông Putin nói, News Week đưa tin. “Và nó bắt nguồn chính từ môi trường dân chủ xã hội mà Đảng Cộng sản đã phát triển”.

“Dù sao tôi cũng từng là một đảng viên của Đảng Cộng sản Liên Xô trong gần 20 năm”, ông Putin nói thêm. “Tôi là một đảng viên bình thường, nhưng có thể nói rằng tôi tin tưởng vào ý tưởng của đảng. Tôi vẫn thích nhiều giá trị cánh tả này. Bình đẳng và tình huynh đệ. Điều gì là xấu về họ? Trên thực tế, chúng na ná các giá trị của Cơ đốc giáo ”.

“Đúng vậy, chúng rất khó thực hiện, nhưng chúng rất hấp dẫn. Nói cách khác, đây có thể được coi là cơ sở tư tưởng để phát triển các mối liên hệ với đại diện của đảng Dân chủ ”, ông Putin nói.

Putin cũng nhấn mạnh một giá trị chung khác mà ông chia sẻ với giới cánh tả Mỹ, đó là Đảng Cộng sản Liên Xô trước đây ủng hộ phong trào dân quyền cho người Mỹ gốc Phi.

Ông Putin nói: Người Mỹ da đen “tạo thành một khu vực bầu cử ổn định” cho Đảng Dân chủ. “Liên Xô cũng hỗ trợ phong trào của người Mỹ gốc Phi vì các quyền hợp pháp của họ”.

Ông Putin lưu ý rằng Biden chống lại chính sách đối ngoại của Nga bằng “luận điệu sát thương mạnh” nhưng ca ngợi quan điểm của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đối với New START, hiệp ước vũ khí hạt nhân lớn cuối cùng giữa Nga và Hoa Kỳ, sẽ hết hạn vào năm tới.

“Ứng cử viên Biden đã công khai nói rằng ông ấy sẵn sàng gia hạn START mới hoặc ký một hiệp ước cắt giảm tấn công chiến lược mới,” Putin nói. “Đây đã là một yếu tố rất quan trọng của sự hợp tác tiềm năng trong tương lai của chúng ta”.