Nước Nga đang ra lệnh tất cả các quan chức của họ đưa người thân đang sinh sống ở nước ngoài quay trở về quê hương, trong bối cảnh căng thẳng chính trị gia tăng và nguy cơ chiến tranh toàn cầu.

Báo Daily Mail dẫn nguồn tin trong nước cho biết, các chính trị gia và các nhân vật cấp cao của Nga đã nhận được một cảnh báo từ Tổng thống Putin phải đưa người thân của họ trở về “Tổ quốc”.

Sự việc này xảy ra sau khi Tổng thống Putin hủy bỏ chuyến thăm Pháp trong kế hoạch công du, do hai nước tranh cãi về xung đột Syria. Giới phân tích cho rằng quan hệ Nga – Pháp đang rất căng thẳng sau khi Tổng thống Pháp Hollande ám chỉ Nga phải đối mặt với các vụ kiện “tội ác chiến tranh” sau các vụ không kích ở Syria.

Cựu lãnh đạo Liên Xô cũ, ông Gorbachev cũng mới đưa ra lời cảnh báo về tình hình thế giới đang ở “tình thế nguy hiểm” do căng thẳng tăng cao giữa Nga và Mỹ. Mới đây, Nga đã triển khai các tên lửa Iskander có đầu đạn hạt nhân đến khu vực biên giới Kaliningrad gần các nước thành viên NATO.

Không quân Nga. (Ảnh: Photopin)
Không quân Nga. (Ảnh: Photopin)

Theo báo Daily Star, các nhân viên hành chính, các cán bộ địa phương, các nghị sỹ và các nhân viên của công ty nhà nước cũng nhận được lệnh phải đưa con cái của họ ra khỏi các trường nước ngoài ngay lập tức.

Nếu không thực hiện, họ sẽ không có cơ hội thăng tiến trong cơ quan, theo tin trong nước.

Cho đến này chưa rõ nguyên nhân của các lệnh này.

Còn tờ Daily Star trích lời nhà phân tích chính trị Nga, Stanislav Belkovsky, cho rằng: “Đây là một phần của hàng loạt biện pháp chuẩn bị cho ‘chiến tranh lớn’”.

Trong tuần trước, Nga cũng tiến hành diễn tập quốc phòng với quy mô lớn 40 triệu người trên toàn quốc. Cuộc diễn tập có các tình huống liên quan đến hạt nhân và các hệ thống trú ẩn chứa được 12 triệu người.

Người dân Nga cũng đã có những phản ứng ban đầu về tin tức này.

Dương Lương

Xem thêm: