Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh NTV TV, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói Tổng thống đắc cử Donald Trump là một người thông minh và sẽ nhanh chóng nắm bắt được những trách nhiệm mới của mình.

Reuters cho hay, ông Putin trước đó từng hy vọng ông Trump sẽ giúp khôi phục mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Trả lời phỏng vấn vào hôm qua (4/12), Tổng thống Nga cho hay: “Ông Trump là một doanh nhân và là người làm kinh tế. Ông ấy giờ đã là người đứng đầu nước Mỹ, một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới”.

Ông Putin giải thích: “Bởi ông Trump đã đạt được thành công trong kinh doanh, điều đó chứng tỏ ông ấy là một người thông minh. Nếu ông ấy thông minh thì ông ấy sẽ nhanh chóng và hoàn toàn hiểu được mức độ các trách nhiệm của mình”.

Một đối tác khó dự đoán

Theo bình luận của báo Bưu điện Washington, có thể ông Putin đang bày tỏ sự lo ngại, mà không hẳn là lời khen ngợi ông Trump.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Putin đã từng nói ông Trump là người “tài năng” và “đầy màu sắc”. Tuy nhiên sau khi có kết quả bầu cử, ông Putin chưa từng đề cập đến ông Trump trong các phát biểu chính thức. Giới bình luận cho rằng ông Putin có thể đang dè chừng tổng thống đắc cử của Mỹ.

Trong nội dung trả lời phỏng vấn kênh NTV TV ở trên, ông Putin nhấn mạnh về sự khác biệt trách nhiệm giữa kinh doanh và chính trị:

“Trump từng là một doanh nhân. Giờ đây ông ấy là người đứng đầu nước Mỹ, một trong nước đứng đầu thế giới, một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, một trong những nước quân sự lớn nhất thế giới. Ông ấy đã từng thành công trong kinh doanh, có nghĩa là ông ấy thông minh. Và nếu ông ấy là người thông minh, Trump hoàn toàn hiểu được sự khác biệt về mức độ trách nhiệm. Chúng tôi cho rằng Trump sẽ hành động dựa trên quan điểm đó”, theo Washington Post.

Dương Minh

Xem thêm: