Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Bắc Hàn tới Nga, chuyển thư tay của lãnh đạo Triều Tiên tới Putin. Lãnh đạo Nga nhắc lại yêu cầu mời Kim Jong-un thăm Matxcova, theo Yonhap.

Ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Bắc Hàn, đã rời Nga vào thứ Sáu (giờ địa phương), kết thúc chuyến thăm bốn ngày để tham dự lễ khai mạc World Cup 2018. Chuyến bay khởi hành từ sân bay quốc tế Matxcova vào khoảng 11:30 tối về hướng Bắc Kinh.

Trong thời gian ở Matxcova, ông Kim Yong-nam đã cùng Tổng thống Nga Putin và các phái viên từ các quốc gia khác tham dự một buổi hòa nhạc chào mừng khai mạc World Cup 

Trước khi buổi khai mạc diễn ra, ông Kim đã đến thăm ông Putin để chuyển một bức thư riêng từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nội dung của bức thư không được công bố.

Ông Kim Yong-nam và ông Putin được cho là đã trao đổi ý kiến về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hôm 12/6.

Ông Kim Yong-nam nói chuyện cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Yonhap)

Ông Kim Yong-nam đề nghị sự hỗ trợ toàn diện của Nga trong các cuộc đàm phán tương lai về xóa bỏ hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Putin cũng nhắc lại lời mời ông Kim Jong-un tới thăm Nga vào tháng 9 hoặc muộn hơn. Người đứng đầu nước Nga trước đó đã gửi lời mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm Nga thông qua Ngoại trưởng Sergei Lavrov khi ông này tới Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

World Cup diễn ra từ 14/6 đến 15/7 tại 11 thành phố của Nga, bao gồm Matxcova, St. Petersburg và Nizhny Novgorod. Mặc dù Triều Tiên đã bị loại khỏi vòng loại châu Á, Bình Nhưỡng đã cử ông Kim Jong-nam đến lễ khai mạc để duy trì tình hữu nghị với Nga. Ông Kim Yong-nam, được cho là người đứng đầu trên danh nghĩa Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên.

Triệu Hằng