Tổng thống Putin mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm Nga nhân dịp nước này tổ chức diễn đàn kinh tế vào tháng 9/2018.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra thông báo trên ngày 4/6. Nếu tiếp nhận lời mời, ông Kim Jong-un sẽ đến thăm Nga trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông tổ chức tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông, theo Reuters.

Thông báo cũng cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chuyển lời mời của Tổng thống Putin tới ông Kim Jong-un khi ông này có chuyến thăm Bình Nhưỡng hôm 31/5. Trong chuyến thăm, ông Lavrov nói: “Chúng tôi sẽ rất vui được gặp ngài tại Nga”.

Nhà ngoại giao Lavrov truyền đạt lại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng Nga ủng hộ hòa bình và tiến bộ trên bán đảo Triều Tiên cũng như Tuyên bố Panmunjom, đã ký kết hôm 27/4.

Ông Lavrov cũng thảo luận về việc nỗ lực nối lại các cuộc đối thoại đa phương về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong chuyến thăm Bình Nhưỡng. Ông khẳng định cần phải tiến hành một cuộc đàm phán đa phương liên quan đến tất cả 6 quốc gia (Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản).

Giới quan sát nhận định, Nga không muốn bị “đứng ngoài lề” trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Thu Hương