Ngày 7/6, Tổng thống Putin bày tỏ lo ngại rằng các sân vận động trị giá hàng tỷ đô phục vụ World Cup 2018 có thể biến thành chợ trời sau khi sự kiện thể thao kết thúc.

Trong chương trình trả lời câu hỏi của người dân diễn ra thường niên ngày 7/6, Tổng thống Nga Putin phát biểu: “Tôi nói với các lãnh đạo vùng rằng, dù thế nào đi chẳng nữa, các vị cũng không thể để các sân vận động trở thành kiểu chợ giống những năm 1990”, theo CNA.

“Điều đó dứt khoát không thể chấp nhận được”, ông Putin nhấn mạnh. “Chúng ta đã chi rất nhiều tiền cho những địa điểm này và cần đảm bảo rằng tất cả chúng đều phục vụ cho sự phát triển của thể thao”.

AFP cho biết Nga đã chi ít nhất 4 tỷ USD để xây mới và sửa 12 sân vận động ở 11 thành phố tổ chức World Cup, sự kiện thể thao thế giới kéo dài trong một tháng.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng các sân vận động phải “tự nuôi được chính mình”. Nga trước đó đã để dành ra 190 triệu USD để chi trả cho hoạt động của các sân vận động này trong 5 năm tới.

Lãnh đạo Nga cũng đưa ra những gợi ý để tận dụng không gian bên trong sân vận động. “Một sân vận động hiện đại không chỉ để đá bóng. Tại đây có thể mở quán cafe, nhà hàng và phòng tập thể hình đặc biệt. Điều đó phụ thuộc nhiều vào các lãnh đạo vùng”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin lo ngại sân vận động biến thành chợ trời sau World Cup 2018
Sân vận động Nizhny Novgorod của Nga. (Ảnh: Reuters)

Nhiều sân vận động như Luzhniki ở thủ đô Moscow đã biến thành nơi tập trung buôn bán mọi loại hàng hóa từ trái cây đến quần áo trong cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra sau khi Liên Xô tan rã vào những năm 1990.

Số tiền kiếm được giúp trả tiền thuê đất cũng là nguồn nuôi dưỡng các giao dịch tội phạm nằm ngoài sự quản lý của nhà nước. Cơ quan chức năng đã xóa sổ chúng khi nền kinh tế tăng trưởng và kéo theo sự ra đời của các trung tâm mua sắm kiểu phương Tây.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Giovani Infantino hôm 6/6 nói Nga đã “100% sẵn sàng” làm chủ nhà của World Cup năm nay.

An Yên