Ngày 3/5, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sa thải một loạt tướng lĩnh, quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ, Ủy ban điều tra và một số lãnh đạo khu vực.

Theo sắc lệnh được đăng tải trên cổng thông tin pháp lý chính thức, Tổng thống Putin cách chức 6 tướng lĩnh thuộc Bộ Nội vụ và Ủy ban Điều tra và 2 công tố viên cấp cao.

Những người bị cách chức gồm: Trung tướng Marina Zabbarova – Lãnh đạo Cục điều tra Ủy ban điều tra vùng Perm; Trung tướng Viktor Koshelev – Tổng Cục trưởng Bộ Nội vụ vùng Perm… cùng nhiều tướng lĩnh, quan chức cấp cao ở nhiều vùng khác của Nga.

Thiếu tướng Ivan Lukin – Phó giám đốc thứ nhất Trung tâm tư pháp thuộc Bộ Nội vụ Nga cũng đã bị miễn nhiệm.

Thay vào đó, Tổng thống Putin bổ nhiệm 16 người đảm nhiệm các vị trí mới trong lần cải tổ nhân sự này. Sắc lệnh này đưa ra chỉ cách lễ nhậm chức Tổng thống Nga lần thứ 4 của ông Putin chưa đầy 1 tuần.

Một nguồn thạo tin cho hay nguyên nhân của động thái cải tổ nhân sự này là do các tướng lĩnh đã đến 60 tuổi và chỉ đơn giản là được cho nghỉ hưu.

Đây không phải là làn sóng sa thải nhân viên cấp cao đầu tiên của các cơ quan liên bang trong năm nay. Hồi đầu tháng 4/2018, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh miễn nhiệm 11 vị tướng của Bộ Nội vụ, Bộ các tình trạng khẩn cấp, Cơ quan thi hành án liên bang và Ủy ban điều tra.

Hồng Hạnh