Hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/5 đưa ra lời khuyên rằng thế giới nên nói chuyện nhẹ nhàng với Triều Tiên thay vì đe doạ nước này.

Trong một phát biểu khi đang ở tại Bắc Kinh, ông Putin tuyên bố Nga phản đối bất cứ quốc gia nào mới có vũ khí hạt nhân và đánh giá rằng các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng những tuần gần đây là không thể chấp nhận. Ông cho rằng cần có một giải pháp hòa bình cho tình trạng căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Putin gặp Chủ tịch Tập Cận Bình khi sang Trung Quốc dự Hội nghị Con đường tơ lụa mới. Ảnh: Getty

“Tôi muốn khẳng định rằng chúng tôi hoàn toàn phản đối việc mở rộng câu lạc bộ cường quốc hạt nhân, gồm cả bán đảo Triều Tiên và Triều Tiên”, ông Putin nói, cho rằng bất kỳ hành động nào như vậy cũng sẽ “gây tổn hại và nguy hiểm”.

“Nhưng đồng thời, chúng tôi hiểu rằng những gì chúng tôi thấy trên thế giới gần đây, và đặc biệt rõ ràng là những vụ vi phạm luật pháp quốc tế và xâm nhập lãnh thổ nước ngoài, thay đổi chế độ, đã dẫn tới các cuộc chạy đua vũ trang như vậy”, ông Putin nói, nhưng không đề cập cụ thể tên quốc gia nào ông đang nói đến.

“Theo mối liên hệ này, chúng ta cần phải chung tay hành động, tăng cường hệ thống bảo đảm quốc tế với sự trợ giúp của luật pháp quốc tế và của Hiến chương Liên Hiệp quốc”.

“Chúng ta cần quay lại đối thoại với Triều Tiên, ngừng hăm dọa nước này và tìm cách giải quyết những vấn đề này một cách hòa bình”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo của Nga cho rằng cách tiếp cận này là khả thi vì ông từng có “kinh nghiệm tích cực” trong các cuộc thương lượng với Bình Nhưỡng trong quá khứ.

“Nếu chúng ta nhớ lại, có thời điểm Triều Tiên công bố họ sẽ ngừng loại chương trình (hạt nhân) này, nhưng tiếc là một số người tham gia trong quá trình đàm phán đã không có đủ kiên nhẫn. Tôi nghĩ chúng ta cần quay trở lại với điều này.”

Putin cho biết ông đã được bộ trưởng quốc phòng của mình thông báo về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, nhưng cho rằng “vụ phóng tên lửa đó không gây tổn hại đến chúng ta, mà dĩ nhiên làm leo thang cuộc xung đột và điều đó không có gì tốt’.

Hạo Nhân

Xem thêm: