Ngày 25/5, ông Vladimir Putin cho biết sẽ tuân theo quy định của Hiến pháp Nga, thôi giữ chức tổng thống vào năm 2024 sau khi chấm dứt nhiệm kỳ hiện tại.

Tổng thống Putin đưa ra phát biểu trên tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg 2018 vào ngày 25/5, theo Reuters. Tuyên bố này không bất ngờ nhưng không có nghĩa là ông Putin sẽ từ bỏ hoàn toàn quyền lực sau 6 năm nữa.

Ông Putin nói: “Tôi luôn bị ràng buộc và luôn tuân thủ Hiến pháp Liên bang Nga. Trong Hiến pháp nêu rõ, không ai có thể giữ chức tổng thống hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Tôi sẽ tuân thủ quy định này”.

Trước đó, ông Putin cũng từng thôi giữ chức Tổng thống Nga vào năm 2008, sau hai nhiệm kỳ đương nhiệm liên tiếp. Ông giữ chức Thủ tướng tới năm 2012, sau đó tái đắc cử vị trí Tổng thống.

Hồi tháng 3/2018, ông Putin tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống 6 năm lần thứ 2. Khi hoàn thành nhiệm kỳ này vào năm 2024, ông Putin sẽ có thời gian tại vị và lãnh đạo nước Nga lên tới 24 năm, khoảng thời gian lâu nhất kể từ lãnh đạo Josef Stalin thời Liên Xô.

Tổng thống Putin từng tuyên bố rằng ông không muốn và cũng không có ý định sửa đổi hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ lãnh đạo. Khi được hỏi liệu ông có ý định tái tranh cử sau năm 2024 không, Tổng thống Putin đã nói với các phóng viên rằng ông không muốn nắm giữ vị trí tổng thống cho đến năm 100 tuổi.

Thu Hương