Quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tập trận của lực lượng hỏa tiễn chiến lược hôm thứ Tư (29/3), triển khai các bệ phóng di động ở Siberia nhằm phô diễn năng lực hạt nhân khổng lồ của nước này trong bối cảnh giao tranh ở Ukraina .

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong khuôn khổ cuộc tập trận, các bệ phóng hỏa tiễn di động Yars sẽ cơ động qua ba khu vực của Siberia.

Bộ cho biết các hoạt động này sẽ liên quan đến các biện pháp nhằm che giấu việc triển khai quân khỏi các vệ tinh nước ngoài và các tài sản tình báo khác.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không cho biết cuộc tập trận sẽ kéo dài bao lâu hoặc đề cập đến kế hoạch cho bất kỳ cuộc tập trận nào.

Yars là hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn khoảng 11.000km (hơn 6.800 dặm). Nó tạo thành xương sống của lực lượng hỏa tiễn chiến lược của Nga.

Cuộc tập trận rầm rộ diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus, nước láng giềng và đồng minh của Nga.

Trong khi đó, người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga , Yevgeny Prigozhin, nói rằng cuộc chiến giành quyền kiểm soát thành phố Bakhmut của Ukraina đã “tiêu diệt thực tế” quân đội Ukraina nhưng cũng gây “thiệt hại nặng nề” cho lực lượng của họ.