Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến thăm Trung Quốc từ ngày 8-10/6 và sẽ mang theo món quà bất ngờ cho Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tổng thống Nga không tiết lộ về món quà đặc biệt tặng cho lãnh đạo Trung Quốc trong chuyến thăm sắp tới. “Còn gì gọi là bí mật khi tiết lộ trước sẽ đem gì tặng ông ấy”, ông Putin trả lời phỏng vấn hãng truyền thông Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Putin nói sẽ uống một ly vodka với Chủ tịch Tập Cận Bình. “Tôi sẽ không giấu điều này. Chúng tôi sẽ uống vodka hoặc cắt một miếng xúc xích nào đó chẳng hạn”, tổng thống Nga chia sẻ.

Năm 2016, ông Putin đã tặng người đồng cấp Trung Quốc một hộp kem Nga nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Theo hãng tin RIA Novosti, ông Putin cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình “có lẽ là nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới mà ông phải khó khăn sắp xếp lịch trình để chúc mừng sinh nhật”. Ông Tập chuẩn bị đón sinh nhật lần thứ 65 vào ngày 15/6 tới.

Tổng thống Nga cũng tiết lộ ý định thử loại bia nổi tiếng của thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc. “Tôi rất vui nếu được thử. Tôi cũng thích hải sản và bia nhưng sẽ cố gắng hạn chế”, lãnh đạo Nga vui vẻ nói.

Ông Putin nhận xét ông Tập là một đối tác thoải mái và chân thành. Ông tin sẽ có một cuộc thảo luận thú vị với đối tác “thân thiện” này.

Tổng thống Nga đặt hy vọng vào cuộc gặp lần này với chủ tịch Trung Quốc, đồng thời tin rằng sẽ đạt được những thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.

Về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này nhận định chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Trung Quốc sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển quan hệ giữa 2 nước và vạch ra những hướng đi hợp tác hơn nữa trong tương lai.

Hồng Hạnh