Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng cảnh báo rằng Ba Lan và Romania có thể sẽ nằm trong “tầm ngắm” của Nga nếu họ đồng ý lắp đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trong lãnh thổ của mình.

Một hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO đã được lắp đặt tại lãnh thổ Romania vào đầu tháng này và được điều hành bởi những quân nhân Mỹ. Nga xem việc lắp đặt này là một mối đe dọa cho sự cân bằng chiến lược trong khu vực.

Theo Reuters, ông Putin đã nói tại một cuộc họp báo ở Hy Lạp vào thứ Sáu (27/5): “Nếu hôm qua những khu vực có người Romania không biết thế nào là nằm trong tầm ngắm, thì hôm nay chúng tôi sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp nhất định để đảm bảo an ninh của chúng tôi“.

Tổng thống Nga cảnh báo Ba Lan sẽ là trường hợp tương tự. Ba Lan cũng là nơi mà Hoa Kỳ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa vào đầu tháng này.

Theo ông Putin, bất kỳ hành động nào Nga làm đều là để phòng thủ.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào cho đến khi thấy tên lửa ở các khu vực lân cận chúng tôi”.

Ông Putin cho biết thêm, lý do bề ngoài bao biện rằng những hệ thống phòng thủ tên lửa này là để bảo vệ các nước châu Âu khỏi các tên lửa đạn đạo từ Iran và các quốc gia bất hảo khác, là vô lý. Ông lập luận, một thỏa thuận hạt nhân đã thực sự được thông qua với các nước Trung Đông, có nghĩa rằng các hệ thống này là không cần thiết.

Ông cho biết các tên lửa từ hệ thống phòng thủ có thể dễ dàng tiếp cận tới các thành phố của Nga. Nhưng NATO lại nói tên lửa của họ không thể sử dụng để tấn công vì chúng không được trang bị chất nổ và chúng được tạo ra đơn thuần là để đẩy lùi các mục tiêu ra khỏi bầu trời.

Theo CNN, phát ngôn viên của NATO Oana Lungescu nói: “Bất kỳ lời đe dọa nào do Nga phát ra đều phi lý và vô trách nhiệm“. “Moscow biết rõ rằng hệ thống Phòng thủ Tên lửa đạn đạo của chúng tôi là để phòng thủ và không được thiết kế nhằm chống lại Nga, và cũng không hướng vào Nga“.

Ông Putin cũng không nói rõ Nga sẽ thực hiện những hành động nào.

Chúng tôi đã lặp đi lặp lại như một câu thần chú rằng chúng tôi sẽ buộc phải đáp trả … Nhưng không ai muốn nghe chúng tôi. Không nước nào muốn tiến hành các cuộc đàm phán với chúng tôi“, Tổng thống Nga nói.

Jonathan Zhou, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo dịch