Ngày 6/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi quyết định tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều của Tổng thống Trump là “dũng cảm và sáng suốt”, đồng thời bày tỏ hy vọng cuôc họp sẽ “có kết quả tích cực”.
 

Trong một cuộc phỏng vấn với China Media Group, ông Putin phát biểu: “Tôi vẫn hy vọng rằng cuộc gặp Mỹ – Triều, một quyết định vô cùng dũng cảm và sáng suốt của Tổng thống Donald Trump nhằm trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ diễn ra. Và chúng ta đều trông đợi một kết quả tích cực”, Reuters đưa tin.

Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6 để thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Ông Putin sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ 8-10/6 và tham dự hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại thành phố Thanh Đảo.

Trong một diễn biến liên quan, ông Putin cho biết ông và Tổng thống Trump “thường xuyên nói chuyện qua điện thoại” và đang cùng nhau hợp tác ngăn chặn khủng bố toàn cầu.

Tổng thống Putin ca ngợi ông Trump 'dũng cảm và sáng suốt' khi tới gặp lãnh đạo Kim Jong-un
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump chưa có kế hoạch tổ chức cuộc gặp chính thức. (Ảnh: Getty)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Áo ORF ngày 5/6, ông Putin cho biết ông “hoàn toàn đồng ý” với ông Trump về việc cùng nhau hợp tác ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Theo thống kê từ Nhà Trắng, lãnh đạo Nga – Mỹ đã có 8 cuộc điện đàm và 2 lần gặp mặt trực tiếp (cuộc họp song phương chính thức tại Đức và cuộc họp bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam).

Ông Putin nói rằng chưa lên kế hoạch cho cuộc gặp chính thức giữa ông và Tổng thống Trump. Trước đó, vào tháng 4/2018, Nhà Trắng nói rằng 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về khả năng diễn ra cuộc gặp chính thức “trong một tương lai không xa”.

Thu Hương