Tổng thống Phillippines Duterte hy vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nhận lời mời tới thăm nhà riêng của ông tại thành phố Davao khi ông Tập có chuyến thăm Phillippines vào cuối tháng này, theo Philstar.

Phát ngôn viên của tổng thống, Salvador Panelo, tiết lộ ông Duterte đã nói ra mong muốn này khi trả lời phỏng vấn một nhóm phóng viên Trung Quốc hôm thứ Tư (7/11).

Nếu ông Tập chấp nhận lời mời của ông Duterte, thì lãnh đạo Trung Quốc là người thứ hai đến thăm dinh thự tại Davao của tổng thống Phillippines.

Nguyên thủ quốc gia đầu tiên tới thăm nhà riêng của ông Duterte vào tháng 1/2017 là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trong chuyến thăm này, ông Abe đã ăn sầu riêng tại nhà của ông Duterte.

Ông Tập và ông Duterte đã gặp nhau chính thức hai lần. Lần thứ nhất hai ông gặp nhau trong chuyến thăm của ông Dutere tới Bắc Kinh vào năm 2016. Lần thứ hai vào năm ngoái, hai ông gặp nhau tại Đà Nẵng bên lề hội nghị APEC.

Ông Tập Cận Bình cũng đã từng thăm Philippines vào năm 2015 dưới thời Tổng thống Aquino, người đã đâm đơn kiện đường 9 đoạn mà Trung Quốc vẽ ra để yêu sách chủ quyền hầu hết diện tích Biển Đông.

Tòa án quốc tế La Hay đã ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền Tổng thống Phillippines, ông Duterte đã không sử dụng lợi thế này để kiềm chế các hành vi gia tăng hoạt động quân sự của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Theo Philstar, các chính sách của chính quyền Duterte có xu hướng thân Bắc Kinh. Đó có thể là một trong những lý do chính khiến chính quyền của ông Duterte thường có phản ứng yếu ớt trước các hành động “bắt nạt” ngư dân Phillippines của các lực lượng vũ trang Trung Quốc trên Biển Đông.

Hồi tháng 6, ngư dân Philipines trong lúc đang đánh cá ở gần eo biển Scarborough trên Biển Đông đã bị cảnh sát biển Trung Quốc quấy nhiễu. Bình luận về vụ việc này, ông Duterte nói rằng các ngư dân đã có những “trao đổi” với người Trung Quốc, và cá đánh bắt được không bị thu giữ.

Tờ ABS và CBN đưa tin, ông Duterte khi trả lời các khiếu nại của ngư dân, đã nói rằng “họ không có ý định tịch thu hoàn toàn” và rằng thật không may là họ “có vấn đề trong việc xác định giá trị của sản phẩm mà họ thu giữ và các mặt hàng họ dùng để trao đổi”.

Trí Dũng