Ngày 26/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị cho quân đội nước này chiêu mộ và tổ chức thêm 10 tiểu đoàn bộ binh nhằm truy quét các tay súng ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Reuters, tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các lực lượng phiến quân IS bị đánh bại thành phố Marawi, phía Nam Philippines.

Phát biểu trước báo giới, tân Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines, Trung tướng Rey Leonardo Guerrero xác nhận thông tin trên. Ông nhấn mạnh quân đội đang lên kế hoạch gây sức ép, duy trì các nỗ lực nhằm tiêu diệt hoàn toàn các phiến quân ủng hộ IS và chấm dứt xung đột vũ trang tại nước này.

Theo Tướng Guerrero, nhà lãnh đạo Philippines còn chỉ thị cho quân đội đánh bại nhóm phiến quân “Quân đội Nhân dân mới” (NPA). “Chúng tôi được chỉ thị tổ chức thêm 10 tiểu đoàn, mỗi đơn vị có khoảng 500 lính”, ông nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 23/10 chính thức thông báo chiến dịch chống các tay súng thánh chiến ủng hộ IS tại thành phố Marawi kéo dài 5 tháng qua đã kết thúc. Trong các cuộc giao tranh với phiến quân Hồi giáo ở Marawi từ cuối tháng 5 vừa qua, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt 919 phiến quân, trong khi tổn thất của quân chính phủ là 165 người gồm cả binh sĩ và cảnh sát.

Cuộc chiến chống khủng bố ở thành phố Marawi, Philippines, kết thúc sau 5 tháng. (Ảnh: AP)
Cuộc chiến chống khủng bố ở thành phố Marawi, Philippines, kết thúc sau 5 tháng. (Ảnh: AP)

Trong suốt 50 năm qua, xung đột giữa Chính phủ Philippines và các lực lượng nổi dậy đã cướp đi sinh mạng của 160.000 người, khiến 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và kìm hãm sự tăng trưởng tại các khu vực giàu tài nguyên.

Tháng 7 vừa qua, Tổng thống Duterte cũng đã chỉ đạo “không nối lại các cuộc đối thoại hòa bình chính thức với nhóm phiến quân NPA trừ khi lực lượng này cam kết ngừng các cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ tại tỉnh miền Nam Mindanao”.

An Yên