Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã gây ra sự phẫn nộ sau khi tuyên bố rằng ông “đã tự điều trị” cho bản thân khỏi bệnh đồng tính nam với sự giúp đỡ của những người phụ nữ xinh đẹp, Agence France-Presse đưa tin.

Ông Duterte nổi tiếng với những bài diễn văn thô lỗ bao gồm những lời lăng mạ, đe dọa đối với những đối thủ và những tài liệu về hiếp dâm mà ông ta xem như một trò đùa, theo AFP.

Những bình luận không chọn lọc mới nhất của ông Duterte được đưa ra trong một lần xuất hiện trước cộng đồng người Philippine ở Tokyo vào tuần trước. Trong bài phát biểu của mình, ông Duterte đã nói rằng, một trong những đối thủ chính trị của ông, Thượng Nghị sĩ Antonio Trillanes là người đồng tính.

“Trillanes và tôi là như nhau. Nhưng tôi tự điều trị cho bản thân”, tổng thống nói, sau đó giải thích rằng ông “đã trở lại thành đàn ông” sau khi gặp vợ cũ của ông.

“Những người phụ nữ xinh đẹp đã chữa cho tôi”, ông nói.

Ông Duterte có những phát biểu pha tạp khi nói đến quyền của người đồng tính. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016, ông lên tiếng ủng hộ hôn nhân đồng giới, nhưng sau đó ông lại đổi ý. Ông cũng đã dùng đồng tính luyến ái để mô tả ai đó theo cách thức xúc phạm, trong đó có nhắm tới ông Philip Goldberg, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Manila.

Năm ngoái, ông Duterte cũng tuyên bố 40% phiến quân trong Quân đội Nhân dân Mới là đồng tính nam, và rằng con trai ông đã bị họ quấy rối.

Kim Chung

Từ Khóa: