Trong một cuộc họp bên lề Hội nghị APEC tại Đà Nẵng hôm qua (10/11), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ sẵn lòng mua vũ khí của Nga, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Duterte nói với người đồng cấp Nga Putin: “Tôi muốn xây dựng một lực lượng vũ trang hùng hậu và một lực lượng cảnh sát mạnh mẽ, và chúng tôi đang xem xét, chúng tôi sẽ mua vũ khí từ Nga lần này”.

Tháng trước, ông Duterte tuyên bố giải phóng thành phố Marawi khỏi các phiến quân Hồi giáo sau 154 ngày giao tranh, làm chết hơn 1.100 người, trong đó có 165 binh sĩ, và khiến cho gần 400.000 người phải di dời chỗ ở.

Philippines đã thỏa thuận mua hơn 20.000 khẩu súng trường tấn công từ Mỹ. Tuy nhiên, một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã ngăn chặn vụ mua bán này vì lo ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền của ông Duterte, người đã phát động cuộc truy quét, giết hại các nghi phạm ma túy mà không cần qua xét xử.

Trái lại, Trung Quốc và Nga đã tặng Phillipnes tổng cộng 11.000 khẩu súng trường và xe tải.

Súng trường tấn công AN-94, AK-103, AK-74M do Nga chế tạo (Ảnh: Getty Image)

Trong chuyến thăm đầu tiên của bộ trưởng quốc phòng Nga tới Philippines hồi tháng trước, Manila và Moscow đã ký một thỏa thuận quân sự về hậu cần, bao gồm một hợp đồng với một công ty nhà nước cung cấp thiết bị.

Philippines sẽ có một quỹ trị giá 125 tỷ Peso (2,44 tỷ USD) để hiện đại hóa quân đội từ năm 2018 đến năm 2022, theo một quan chức cao cấp của quân đội nói với hãng Reuters.

“Chúng tôi đang tìm mua trực thăng, vũ khí hạng nhẹ và trang thiết bị cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, nhưng chúng tôi vẫn đang thảo luận về những chi tiết cụ thể. Chúng tôi vẫn thích thiết bị của Mỹ và phương Tây hơn nhưng chúng rất đắt. Nếu thiết bị của Nga và Trung Quốc có thể so sánh về chất lượng, thì chúng có thể là những lựa chọn tuyệt vời”, cũng theo vị quan chức trên, nhưng từ chối nêu tên vì không được phép nói chuyện với báo chí.

Phạm Duy

Từ Khóa: