Philippines đã cảnh báo rằng sẽ tiến hành chiến tranh với Trung Quốc nếu nước này có hành động khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Biển Đông, cũng như xác định các “giới hạn đỏ” về những hành động mà Manila sẽ không thể chấp nhận được, Ngoại trưởng Philippines cho biết vào thứ Hai (28/5), theo SCMP.

Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano nói trong số các vấn đề lãnh thổ được thảo luận với Trung Quốc là các hoạt động xây dựng tại một bãi cạn và việc khai thác dầu mỏ và khí đốt đơn phương ở Biển Đông.
 
Ông Cayetano nói: “Không ai có thể tự khai thác tài nguyên thiên nhiên. Tổng thống Duterte đã tuyên bố điều đó. Nếu bất cứ ai khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Biển Tây Philippines (Biển Đông), ông ấy sẽ phát động chiến tranh”.
Biển Đông
Một bản đồ cho thấy Biển Đông đang tranh chấp. (Ảnh: TWA/SCMP)

Sau khi Tổng thống Duterte bổ nhiệm ông là nhà ngoại giao hàng đầu của đất nước vào năm ngoái, ông Cayetano cho biết Philippines và Trung Quốc đã thảo luận về các vấn đề lãnh thổ gai góc, bao gồm các hành động mà mỗi bên coi là không thể chấp nhận.

Đối với Philippines, chúng bao gồm bất kỳ công trình xây dựng của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp bãi cạn Scarborough hoặc việc Trung Quốc cố gắng dời một tàu hải quân Philippines bị hỏng, trước đây được các thủy quân lục chiến nước này sử dụng ở một khu vực gây tranh cãi khác là Bãi Cỏ May.

Máy bay Trung quốc
Hình ảnh vệ tinh của tổ chức Sáng kiến ​​minh bạch CSIS Asia cho thấy việc triển khai một số hệ thống vũ khí mới, bao gồm máy bay chiến đấu J-11, tại căn cứ của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa, Biển Đông, vào ngày 12/5. (Ảnh: CSIS/Reuters)

Ông Cayetano nói: “Quân đội Philippines không nên bị quấy rối trong khi làm các nhiệm vụ tiếp tế hoặc khi sửa chữa [các cơ sở] như đường băng”.

Trung Quốc nói với Philippines rằng không nên có sự chiếm đóng mới tại các khu vực không có người ở theo hiệp định năm 2002, và “chúng ta không nên gây khó khăn lẫn nhau, trong cả đa phương và song phương”, ông nói.

Sau khi nắm quyền cách đây gần hai năm, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ đưa ra một chính sách đối ngoại không hướng tới Hoa Kỳ, vốn là đồng minh theo hiệp ước của nước này. Ông đã thực hiện các bước để làm ấm lại mối quan hệ băng giá với Bắc Kinh trong khi tìm cách thúc đẩy thương mại, đầu tư và các quỹ cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Ông Cayetano đã kiên quyết bảo vệ Tổng thống Duterte, bao gồm cả cuộc đàn áp của ông về ma túy.

“Chính sách của chính quyền không phải để tham gia vào ngoại giao bằng loa hoặc micro và phải công bố mỗi hành động, trừ khi thông báo đó có lợi cho chúng ta”, ông Cayetano nói.

Những ngư dân Philippines đã bị Trung Quốc quấy rối trước đây, nhưng giờ đã được phép trở lại khu vực của bãi cạn Scarborough để đánh cá.

Đầm phá rộng lớn này đã được tuyên bố gỡ bỏ giới hạn cho tất cả các ngư dân nuôi dưỡng thủy sản, và một thỏa thuận bảo vệ bờ biển hiện nay cho phép tàu thuyền vào đầm phá này trú ẩn an toàn trong thời tiết mưa bão, ông Cayetano cho biết.

Những người chỉ trích nói rằng cách tiếp cận của ông Duterte đã khuyến khích Trung Quốc ngày càng liều lĩnh và quyết đoán trong khu vực đường thủy tranh chấp có trữ lượng dầu và khí đốt phong phú.

Các nước Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng có tuyên bố chủ quyền hoàn toàn hoặc một phần ở Biển Đông đang tranh chấp.

Minh Đức