Tổng thống Philippines nói rằng ông sẵn lòng tiến hành các cuộc tuần tra chung với Nhật Bản trong vùng lãnh hải của Philippines ở Biển Đông.

Hôm nay, khi được giới truyền thông tại Tokyo hỏi liệu Nhật Bản có được tiến hành các cuộc tập trận chung với Philippines, Tổng thống Duterte nói: “Vâng, cuộc tập trận chung? Có, tất nhiên rồi”, theo Rappler.

Ông Duterte nói các cuộc tuần tra chung giữa Philippines và Nhật Bản có thể được tổ chức trong vùng lãnh hải của Philippines ở Biển Đông (mà Manila gọi là biển Tây Philippines).

“Được, trong vùng lãnh hải của chúng tôi nhưng không phải trên cả vùng biển. Nhưng nếu họ muốn, wala namang (không có) vấn đề, tôi không nghĩ rằng Trung Quốc sẽ ngăn cản chúng ta, chỉ cần đến đó và làm một hành trình”.

“Thực tế là, tôi cũng nói với họ rằng họ có thể đến gần vùng lãnh hải của tôi và đậu ở đó nếu muốn”, ông nói thêm, nhưng không nói rõ ông đề cập đến tàu của Trung Quốc hay Nhật Bản.

Cuộc đàm phán về Hiệp định Thăm viếng Quân sự (VFA) với Nhật Bản đã không được đề cập cụ thể trong cuộc họp giữa Tổng thống Philippines với các quan chức Nhật Bản, theo Rappler.

“Cụ thể là, không có đề cập đến thỏa thuận với Nhật Bản”, ông Duterte cho biết bằng một câu kết hợp cả tiếng Anh và tiếng Philippines.

Chuyến thăm của Tổng thống Philippines tới Nhật Bản được coi là một cơ hội vàng để Tokyo giúp Washington níu giữ mối quan hệ với Manila trước những tuyên bố gây sốc của ông Duterte.

Tháng trước, ông Duterte chửi thề Tổng thống Mỹ Obama là ‘con trai của một ả điếm‘. Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc vào tuần trước, ông Duterte tuyên bố ‘chia tay’ với Hoa Kỳ. Còn hôm qua, ông Duterte tuyên bố ông muốn Philippines không còn bóng dáng binh lính nước ngoài trong hai năm tới.

Trước cảnh khối liên minh do Mỹ đứng đầu đang gặp nguy nan, Nhật Bản muốn kéo ông Duterte ra khỏi quỹ đạo của Bắc Kinh và làm cầu nối giữa Manila và Washington, theo ông Yuko Kasuya, chuyên gia về chính trị Philippines tại đại học Keio ở Tokyo đăng trên Financial Times.

Trong khi đó ông Duterte cam đoan với Nhật Bản rằng chuyến thăm Trung Quốc của ông chỉ là về kinh tế, và Manila không có liên minh quân sự với Bắc Kinh.

Mai Lan

Xem thêm: