Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm thứ Năm (19/9) nói rằng Philippines sẽ “thua cuộc” nếu đưa Phán quyết Biển Đông ra Liên Hợp Quốc (LHQ).

Theo Inquirer, ông Locsin đã tuyên bố: “Chúng ta sẽ thua cuộc tại LHQ, nơi bị chi phối bởi các quốc gia ‘biết ơn’ Trung Quốc vì sự hào phóng không thể chối cãi của họ trong viện trợ phát triển”.

Phát biểu của ông Locsin được đưa ra ngay sau khi Phủ Tổng thống Philippines bác bỏ đề nghị của cựu ngoại trưởng Albert del Rosario về việc đệ trình Phán quyết Biển Đông lên Đại hội đồng LHQ.

Phán quyết Biển Đông được Tòa án Trọng tài quốc tế ở La Hay, Hà Lan đưa ra tháng 7/2016, có nội dung ủng hộ đơn kiện năm 2013 của Philippines và bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Inquirer đưa tin, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo nói rằng việc đệ trình lên LHQ là một “hoạt động vô ích”. Ông giải thích thêm: “Vì Liên Hợp Quốc không có thẩm quyền cưỡng chế”.

Ông Panelo cho biết, Tổng thống Duterte tin tưởng các bước mà ông đang thực hiện để đối phó với vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông là có hiệu quả. Người phát ngôn nói: “Có một sự bế tắc nhưng các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn, đồng thời, ông ấy đang đàm phán về các lĩnh vực đáng quan tâm khác”.

Ông Duterte đang đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt vì lập trường mềm yếu trước Bắc Kinh và việc “tạm gác” Phán quyết Biển Đông để theo đuổi dự án thăm dò tài nguyên với Trung Quốc ở Biển Đông.

Hồi tháng trước, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo bình luận rằng ông Duterte đang “bán mình” cho Trung Quốc, đồng thời hối thúc ông phải có quan điểm cứng rắn hơn đối với lợi ích của Philippines ở trong khu vực.

videoinfo__video3.dkn.tv||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds