Văn phòng Tổng thống Philippines cho biết cuộc đàn áp ma túy khiến hàng nghìn người thiệt mạng sẽ được cơ quan chống ma túy chuyên trách đảm nhận.

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, đã ra lệnh cho cảnh sát chấm dứt tất cả các hoạt động liên quan đến cuộc chiến ma túy kéo dài 15 tháng của nước này, theo The Guardian.

Văn phòng chính phủ của ông Duterte đã phát hành một bản ghi nhớ công khai rằng tất cả lực lượng cảnh sát, quân đội và các cơ quan nhà nước khác phải rút khỏi cuộc chiến chống ma túy. Tất cả các hoạt động được giao lại cho Cơ quan Chấp pháp về Ma túy Philippines (PDEA).

Dư luận chưa hiểu lý do Tổng thống Duterte đưa ra tuyên bố này. Trong suốt 15 tháng kể từ khi “cuộc chiến ma túy” được phát động, cảnh sát đã là lực lượng chính và được cho là đứng sau hầu hết vụ bắt bớ và giết các nghi phạm ma túy.

Cả người phát ngôn của Tổng thống lẫn thư ký truyền thông đều không trả lời ngay cho tuyên bố trên.

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte. (Ảnh: Getty)
Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte. (Ảnh: Getty)

Theo số liệu của cảnh sát, hơn 3.900 người đã bị giết trong các vụ án liên quan tới ma túy. Ông Duterte đã 2 lần đưa ra phán quyết rằng lực lượng an ninh nên dẫn đầu cuộc chiến chống ma túy.

Hồi cuối tháng 1/2017, Tổng thống Philippines từng một lần tạm ngưng các hoạt động chống ma túy của cảnh sát để “thanh tẩy” lực lượng mà ông cho là đã tham nhũng. Tuy nhiên 5 tuần sau đó quyết định này bị hủy bỏ  với lý do ma túy lại tràn về khắp đường phố và thành tựu của cuộc chiến trước đó đang mất đi, theo The World News.

Nhà lãnh đạo Philippines bác bỏ mọi lời chỉ trích về ông liên quan đến cuộc chiến ma túy. Việc giết chết một học sinh 17 tuổi vào tháng Tám đã gây ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc và nhiều cuộc điều tra của chính phủ.

Người thân của nạn nhân bị thiệt mạng ngoài ý muốn, ở Philippines. (Ảnh: Francis R. Malasig/EPA)
Người thân của nạn nhân bị thiệt mạng ngoài ý muốn, ở Philippines. (Ảnh: Francis R. Malasig/EPA)

Một cuộc thăm dò được công bố vào ngày 8/9 cho mức độ tín nhiệm ông Duterte của người dân Philippines sụt giảm mạnh.

Liên minh châu Âu (EU) trước đây đã chỉ trích rằng cảnh sát Philippines lợi dụng chính sách của tổng thống để thực hiện các vụ giết người tự do.

Kể từ đó, Manila tăng cường quan hệ hữu nghị với Bắc Kinh và Moscow. Ông Duterte cho biết hôm qua (11/10) rằng Nga gửi tặng 5000 khẩu súng AK cho quân đội Philippines.

An Yên