Tỷ lệ hài lòng của người dân Philippines đối với Tổng thống Rodrigo Duterte đã bị giảm mạnh trong tháng 9, dù vẫn ở mức tốt, theo Rappler.

Hãng Social Weather Stations (SWS) đã khảo sát 1.500 người trưởng thành trong tháng 9 về độ hài lòng đối với chính phủ của ông Duterte. Theo đó, có 67% cho biết họ cảm thấy hài lòng, 19% không hài lòng, phần còn lại không có ý kiến.

Như vậy, mức độ hài lòng của người dân dành cho ông Duterte ở mức +48, được đánh giá là “tốt” theo xếp hạng của SWS. Tuy nhiên, mức này đã giảm 18 điểm so với mức độ hài lòng “66” điểm (hạng “rất tốt”) mà ông đã nhận được vào tháng 6 năm nay.

Tương tự, độ tin cậy mà người dân dành cho ông Duterte đã giảm từ “xuất sắc” vào tháng 6/2017 xuống mức “rất tốt” vào tháng 9. Trong số những người được khảo sát, 73% cho biết vẫn tin tưởng ông Duterte, trong khi 12% không tin tưởng, số còn lại không quyết định.

Độ tin cậy ròng của ông Duterte trong cuộc khảo sát tháng 9 đạt +60, trong khi hồi tháng 6 là +75.

Theo đánh giá của SWS, sự hài lòng dành cho ông Duterte đã giảm ở khắp mọi nơi trong nước, trừ Mindanao. Mức giảm này cao nhất ở Visayas với 30 điểm, tiếp theo là 22 điểm ở Balance Luzon và 19 điểm ở Metro Manila. Mức độ này vẫn không thay đổi với +76 điểm (mức “xuất sắc”) ở Mindanao, quê ông Duterte. Ông là thị trưởng thành phố Davao trong gần 2 thập niên.

Mức hài lòng dành cho ông tại các khu vực thành thị đã giảm 20 điểm từ +68 trong tháng 6 xuống còn +48 vào tháng 9. Trong số các khu vực nông thôn, độ hài lòng cũng giảm từ “rất tốt” xuống “tốt”.

Ông Duterte bị “mất điểm” trong mắt người dân vì cuộc chiến chống ma túy gây nhiều tranh cãi. Nhiều tổ chức nhân đạo cáo buộc nhà chức trách đã giết người không qua phân xử trong cuộc chiến này. Chính phủ của ông Duterte cũng bị giảm niềm tin do cắt giảm ngân sách dành cho các hoạt động nhân quyền.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) hôm 7/10 cho rằng việc chính phủ Philippines phủ nhận sự tồn tại của các vụ giết người không xét xử chẳng khác nào đang “lấy vải thưa che mắt thánh” và xem thường cả thế giới.

Nam Thiên