Ngày 4/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thu hồi lệnh ân xá và yêu cầu bắt giữ nghị sĩ đối lập Antonio Trillanes – người tham gia cuộc đảo chính thất bại 15 năm trước.

Reuters cho biết, đây sẽ là vụ bắt giữ nghị sĩ đối lập thứ 2 dưới thời Tổng thống Philippines Duterte.

Theo nội dung bản sắc lệnh được báo Manila Times đăng lại, lệnh ân xá áp dụng với ông Trillanes vào năm 2010 đã bị hủy bỏ vì cựu quân nhân này không đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu, trong đó có thừa nhận tội trạng.

Năm 2010, ông Trillanes được Tổng thống Benigno Aquino ân xá sau khi tham gia cuộc đảo chính thất bại năm 2003 và cuộc binh biến năm 2007 nhằm lật đổ Tổng thống Philippines khi đó là Gloria Macapagal Arroyo, một đồng minh của ông Duterte.

Trillanes đã nhiều lần lên tiếng rằng ông Duterte che giấu tài sản và kiến nghị truy tố ông này trước Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) với cáo buộc hành quyết hàng nghìn người tình nghi buôn bán ma túy và tội phạm.

Ông Trillanes đã gọi lệnh bắt giữ nhằm vào bản thân là “ngu ngốc” nhưng khẳng định sẽ không chống lại sắc lệnh hay tìm cách trốn thoát.

“Đây rõ ràng là một sự đàn áp chính trị. Ông Duterte là một kẻ độc tài. Ông ta không tôn trọng các thể chế. Đó là lý do vì sao chúng ta ở trong tình trạng này: dân thường bị giết hại và những người phản đối bị bỏ tù”, ông Trillanes phát biểu.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra, việc hủy bỏ lệnh ân xá với ông Trillanes không nhằm động cơ chính trị. Ông Trillanes không đủ điều kiện được ân xá vì tính nghiêm trọng của vụ việc, bao gồm âm mưu lật đổ và bạo loạn.

“Việc này không nhằm đe dọa bất cứ ai mà để đảm bảo luật pháp được thực thi”, ông Guevarra nói.

Ông Trillanes là quan chức thứ 2 của Thượng viện bị giam giữ dưới thời ông Duterte. Trước đó là ông Leila de Lima, cựu Bộ trưởng Tư pháp, đã bị giam giữ 18 tháng với cáo buộc liên quan tới việc mua bán ma túy bất hợp pháp.

Cả 2 người thường xuyên chỉ trích ông Duterte vì những hành xử mạnh mẽ gây ra cái chết cho hàng nghìn người của ông này trong cuộc chiến chống nạn ma túy tại Philippines.

Tổng Hợp