Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố sẽ không đến dự lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Philippines được tổ chức trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông Duterte cho biết thông tin này khi phát biểu trước khoảng 2.000 người lao động Philippines tại khách sạn Riyadh Marriott hôm nay (13/4) trong ngày cuối cùng của chuyến thăm cấp nhà nước tới Ả-rập Xê-ú, theo Philstar.

“Trung Quốc đã đề nghị: ‘Xin đừng làm thế'”, ông Duterte phát biểu.

Hôm 6/4, ông Duterte nói rằng ông sẽ đến Biển Đông và treo cờ Philippines trên đảo Thị Tứ (Manila gọi là đảo Pag-asa) nhân Ngày Độc lập 12/6 của Philippines. Đây là hòn đảo lớn nhất mà Philippines chiếm đóng trên quần đảo Trường Sa đang trong tranh chấp.

Ông Duterte giải thích thêm về cuộc trao đổi của ông với Bắc Kinh: “Trung Quốc nói rằng: ‘Điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi nguyên thủ đều đến đó để khẳng định chủ quyền của mình?’ Họ nói rằng nếu mỗi nguyên thủ của các bên tranh chấp xung quanh biển Tây Philippines, mà họ gọi đó là Biển Đông hay Biển Nam Hoa, nếu họ đều đến đó để cắm cờ, thế thì sẽ có rắc rối “.

“Thế nên, vì tình hữu nghị của chúng ta với Trung Quốc và vì chúng ta trân trọng tình hữu nghị của phía bạn, tôi sẽ không đến đó để giương cờ Philippines”, ông Duterte

Tổng thống nói rằng ông có thể sẽ cử một trong số hai người con trai của ông đến đảo Thị Tứ nhân Ngày Độc lập.

Philistar cho biết hiện chưa rõ người con trai nào của ông Duterte sẽ tham gia sự kiện này và liệu ông có nghiêm túc hay không khi tuyên bố như vậy.

Con trai cả của của ông Duterte là Paolo, phó thị trưởng của thành phố Davao, và con trai út của ông là một doanh nhân mang tên Sebastian.

Philippines, một đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ đã chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc không lâu sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào tháng 6 năm ngoái. Ông Duterte từng xúc phạm Tổng thống Barack Obama khi bị chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại Philippines.

Trong chuyến thăm chính thức Bắc Kinh vào tháng 10, ông Duterte tuyên bố ‘chia tay Mỹ’ và sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc.

Mối quan hệ của Philippines với Mỹ dường như tích cực hơn kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức. Đặc biệt, Manila có biểu hiện thân thiện đối với Washington khi Trung Quốc tuyên bố sẽ lắp đặt các trạm quan trắc trên bãi biển Scarborough, cách bờ biển Philippines khoảng 250 km, theo Bloomberg.

Thu Phương

Xem thêm: