Tổng thống Rodrigo Duterte nói ông sẵn sàng tự bắn tội phạm trong cuộc chiến ma túy mà ông phát động. Đồng thời, ông cũng cảnh báo rằng có thể tái đưa cảnh sát Philippines trở lại chiến dịch này.

Theo Fox news, Ông Duterte đưa ra phát biểu trên sau khi tuyên bố rút lực lượng cảnh sát khỏi chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy hôm 11/10. Cảnh sát Philippines bị cáo buộc lạm quyền khi thẳng tay giết chết hàng nghìn người trong cuộc chiến đẫm máu do vị tổng thống phát động mà không làm rõ nguyên nhân.

AFP dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói cuối ngày 20/10 (giờ địa phương): “Với những kẻ cưỡng hiếp trẻ em, phụ nữ, những tên tội phạm…, nếu bạn không muốn gọi cảnh sát, đã có tôi, tôi sẽ bắn chúng. Đó là sự thật! Nếu không ai dám, tôi sẽ là người bóp cò súng”.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Philippines cho biết ông đang xem xét việc đưa cảnh sát tham gia lại chiến dịch chống ma túy một lần nữa để chống lại các loại tội phạm.

Ông Rodrigo Duterte đã thay thế cảnh sát bằng Cơ quan chống tham nhũng Philippines (PDEA) với khoảng 2.000 sĩ quan, trong khi đó, lực lượng cảnh sát có 165.000 người.

Tổng thống tuyên bố: “Nếu 6 tháng nữa kể từ lúc này, mọi thứ tồi tệ trở lại, tôi sẽ đưa họ (cảnh sát) quay lại làm việc để giải quyết những vấn đề của chúng ta”.

Tổng thống Philippines đã tuyên bố rút lực lượng cảnh sát ra khỏi chiến dịch chống ma túy hôm 11/10. (Ảnh minh họa: Getty)
Tổng thống Philippines đã tuyên bố rút lực lượng cảnh sát ra khỏi chiến dịch chống ma túy hôm 11/10. (Ảnh minh họa: Getty)

Kể từ khi ông Duterte nhậm chức vào tháng 6/2016, cảnh sát Philippines được cho là đã bắn chết hơn 3.900 cá nhân có dính líu đến ma túy. Ông cam kết trấn áp mạnh tay đối với tội phạm trong cuộc chiến chống ma túy.

Một khảo sát của hãng thăm dò Pulse Asia thực hiện trong tháng 9 trên 1.200 dân Philippines cho thấy: 90% người dân Philippines ủng hộ chiến dịch chống tội phạm ma túy của Tổng thống Duterte phát động. Họ coi ông là giải pháp đối phó tội phạm và tham nhũng. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền lại chỉ trích ông vì cho phép bắn chết tội phạm không cần xét xử.

An Yên (Tổng hợp)