Tổng thống Philippines tiếp tục khơi lại cuộc khẩu chiến với Hoa Kỳ.

Phát biểu tại sân bay ở Manila ngay trước khi sang thăm chính thức Nhật Bản, ông Duterte một lần nữa nhắm vào đồng minh lâu năm nhất của đất nước mình, theo CNN.

Ông Duterte đổ lỗi cho Mỹ và phương Tây đã gây chiến khi chỉ trích ông về cuộc chiến chống ma túy tại Philippines.

“Các vị biết tôi đã không khơi mào cuộc chiến này. Họ đã khơi mào nó”, ông nói, ám chỉ bình luận về nhân quyền của Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Philip Goldberg.

“Họ đã khơi mào nó, sau đó đưa ra vấn đề nhân quyền, Bộ Ngoại giao, Tổng thống Obama, EU. Họ đã làm điều này với tôi. Sau đó, họ nói, chúng tôi sẽ cắt giảm viện trợ. Vì vậy, tôi đã nói với họ, ‘khốn kiếp, đừng biến chúng tôi thành con chó của các người, cứ như thể tôi là một con chó đeo một dây xích, và các người ném mấy mẩu bánh mì mà tôi không thể với tới được.”

“Ông Đại sứ đó nói những điều không tốt đẹp gì lắm. Ông ta không có quyền làm điều đó bởi vì trong một cuộc bầu cử của nước khác, ông ta nên cẩn thận với cái mồm của mình.”

Ông Duterte cũng kể lại chuyện ông từng bị từ chối visa sang Mỹ du lịch để chỉ trích mối quan hệ bất bình đẳng về việc cấp thị thực giữa Philippines và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông bác bỏ thông tin cho rằng ông nuôi giữ ác cảm với Mỹ vì chuyện này.

“Lần đầu đi Mỹ, đây là câu hỏi của lãnh sự, tại sao ông định đến Mỹ? Tôi nói tôi đến thăm một người bạn gái. Phải.”

“Ông ấy hỏi tôi, liệu ông có quyết định kết hôn với bạn gái của ông và không quay trở lại đây? Tôi nói, ‘Ông Lãnh, ngay cả khi ông cấp visa trọn đời cho tôi và thậm chí cho tôi 50 nghìn đô, tôi cũng sẽ không đến đó nữa. Tôi sẽ ở lại ở Philippines.'”

Cũng trong ngày hôm nay, Tổng thống Duterte tuyên bố Mỹ có thể quên đi hiệp ước quốc phòng với Philippines nếu ông giữ chức lâu hơn, theo Reuters.

“Tôi không muốn nhìn thấy bất kỳ quân nhân của bất kỳ quốc gia nào khác (ở Philippines), ngoại trừ những người lính Philippines.”

“Đó là điều quan trọng nhất. Tôi muốn có một chính sách độc lập mà không phải tán thành với bất cứ ai khác.”

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: