Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông không thể ngăn Trung Quốc xây dựng trên bãi cạn gần bờ biển Philippines bởi vì họ quá mạnh.

Phía Trung Quốc cho biết họ sẽ xây dựng một trạm quan chắc môi trường trên bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc đã chiếm của Philippines từ năm 2012.

Ngày 19/3, ông Duterte nói với các phóng viên rằng: “Chúng ta không thể ngăn Trung Quốc làm điều đó”, theo hãng tin AFP.

Ông nói thêm trong cuộc họp báo trước khi đi thăm Myanmar: “Các bạn muốn tôi làm gì? Tuyên bố chiến tranh với Trung Quốc ư? Tôi không thể. Chúng ta sẽ mất tất cả quân đội và cảnh sát vào ngày mai và chúng ta sẽ thành một đất nước bị phá hủy”.

Duterte nói rằng ông sẽ nói với phía Trung Quốc như sau: “Hãy để mở khu vực biển đó và không can thiệp vào lực lượng bảo vệ bờ biển của chúng ta”.

Ông Duterte cũng lảng tránh những lo ngại về việc tàu Trung Quốc khảo sát gần Benham Rise – vùng biển của đảo Luzon, nơi Liên Hợp Quốc thừa nhận thuộc về Philippines.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines bày tỏ lo ngại khi thấy tàu Trung Quốc xuất hiện ở đó, thậm chí họ ở lâu đến 1 tháng.

Philippines dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Beniqno Aquino đã tích cực bảo vệ chủ quyền biển trước thách thức của Trung Quốc. Nhưng kể từ khi ông Duterte nắm quyền Tổng thống vào năm ngoái, ông đã thay đổi chính sách và tìm kiếm hàng tỷ USD đầu tư từ Bắc Kinh.

Ông nói với các phóng viên: “Giờ đây chúng ta đang cải thiện kinh tế nhờ sự giúp đỡ của Trung Quốc. Tại sao các bạn không biết ngượng khi họ chỉ đi qua vùng biển của chúng ta?”.

Trong khi đó, các nhà phân tích cảnh báo rằng nếu Trung Quốc xây dựng trên bãi cạn Scarborough thì tình hình sẽ thay đổi đáng kể vì nó chỉ cách đảo Luzon 143 dặm.

Trung Quốc đã đưa các máy bay tiêm kích và tên lửa lên các tiền đồn trên bãi cạn, với khoảng cách khá gần các căn cứ quân sự của Philippines.

Ngoài ra các bãi cạn còn kiểm soát tuyến đường biển, vì vậy các tiền đồn quân đội Trung Quốc có thể cấm hải quân các nước khác sử dụng vùng biển này.

Dương Minh

Xem thêm: