Theo tin từ Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 22/9 đã mời Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Liên minh Châu Âu (EU) đến nước này điều tra cuộc chiến chống ma túy vốn đã khiến nhiều người bị chết, sau khi đã từng lăng mạ những cơ quan này vì sự can thiệp của họ.

“Tôi gửi lời mời ông Ban Ki…. cái tên chết tiệt gì vậy…. Ban Ki-moon của Liên Hiệp Quốc,” ông Duterte nói tại lễ khai trương của một nhà máy điện mới. “Tôi gửi lời mời EU, hãy gửi các luật sư tốt nhất, cũng như các báo cáo viên, đến Philippines. Tôi sẽ viết một bức thư để mời họ đến điều tra”.

Sau đó ông nói thêm: “Điều tra tôi… Đây sẽ không là một sự việc mang tính một chiều”.

Ông Duterte đưa ra lời mời trên sau khi Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và một số quan chức của tổ chức này chỉ trích chính quyền Philippines về cuộc trấn áp ma túy, đặc biệt là hàng loạt nghi phạm ma túy bị tiêu diệt mà không qua xét xử. EU cũng phát thông cáo bày tỏ lo ngại đối với việc ông Duterte ủng hộ giết người không qua xét xử.

Cuộc chiến chống ma túy của tổng thống Philippines mới kéo dài 11 tuần, nhưng cảnh sát cho biết đã có gần 3.000 người bị giết.

Ông Duterte đưa ra những lời lăng mạ vào bất kỳ ai chỉ trích cuộc chiến của ông. Tháng trước, ông gọi là Liên Hiệp Quốc “vô tích sự” và đe dọa sẽ rút Philippines khỏi tổ chức này. Hôm 20/9, ông cũng đưa ra một cử chỉ ám chỉ một lời thô tục với EU.

Hay trước khi đến Lào để dự Hội nghị thượng đỉnh của ASEAN cách đây không lâu, ông Duterte đã nguyền rủa Tổng thống Mỹ Barrack Obama là “con của một ả điếm” sau khi Mỹ cũng lên án về vấn đề nhân quyền tại Philippines.

Không chỉ vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ quốc tế, Tổng thống Duterte cũng gây tranh cãi trong nước từ chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của mình.

Hạo Nhân