Tổng thống Philippines tuần này làm việc ở nhà 3 ngày, khiến nhiều người đặt nghi vấn về tình trạng sức khỏe của ông.

Kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào năm 2016, hàng loạt các tin đồn về sức khỏe của ông được đưa ra. Dư luận Philippines tiếp tục đặt nghi vấn khi đầu tuần này, phát ngôn viên của ông Duterte, Salvador Panelo tuyên bố Tổng thống sẽ có “kỳ nghỉ” kéo dài 3 ngày. Nhưng sau đó, Panelo cho biết, Tổng thống sẽ không nghỉ, mà làm tại nhà ở thành phố phía Nam Davao.

Khi phóng viên của tờ BBC phỏng vấn Panelo về lý do ông Duterte làm việc từ xa, người phát ngôn trả lời, Tổng thống “muốn gặp ít phiền nhiễu hơn” và “cũng cần được nghỉ ngơi”.

“Nếu ông ấy làm việc ở Malacanang (Dinh Tổng thống), sẽ có rất nhiều người muốn nói chuyện với ông”, Panelo cho biết thêm.

Mấy năm gần đây, ông Duterte liên tục vướng vào các tin đồn sức khỏe vì ông thỉnh thoảng bỏ qua các sự kiện và các cuộc họp chính thức. Năm ngoái, các bác sĩ phát hiện khối u đáng ngờ khi nội soi cho ông. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy đó là khối u lành tính.

Trong chuyến thăm Nga vào đầu tháng 10, Tổng thống Philippines tiết lộ ông mắc chứng nhược cơ, một bệnh tự miễn hiếm gặp, khiến mí mắt của ông bị sụp. Vài tuần sau, ông Duterte bị ngã xe máy và chấn thương, khiến ông phải chống gậy khi dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito và bỏ dự yến tiệc hôm 22/10 vì “đau lưng không thể chịu nổi”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phải chống gậy dự lễ đăng quang của Nhật hoàng (ảnh: INQUIRER.NET).

Phát ngôn viên Panelo sau đó thông báo, ông Duterte đã hồi phục, trông “rất bình thường, đi bộ nhanh và hoạt ngôn”.

Hồi tháng 11/2018, ông Duterte từng bỏ lỡ 4 phiên họp APEC ở Singapore vì thiếu ngủ.

Theo Hiến pháp Philippines, công chúng có quyền biết về tình hình sức khỏe của Tổng thống. Trong trường hợp Tổng thống không thể điều hành được đất nước vì lý do sức khỏe, quyền lực sẽ được chuyển giao cho phó Tổng thống. Điều này có nghĩa, nếu Duterte không đủ sức khỏe để đảm đương, Phó Tổng thống Leni Robredo, chính trị gia đối lập với ông, sẽ lên nắm quyền.

Từ Khóa: