Tổng thống Philippines Duterte đã phủ nhận các tin đồn cho rằng ông mắc bệnh ung thư.

Trong một cuộc họp báo tại Cung điện Malacanang vào tối 9/10, Tổng thống Duterte đã đưa ra giấy khám sức khỏe và xác nhận ông mắc chứng Barrett thực quản (tế bào thực quản phát triển bất thường) – biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các bác sĩ khuyên ông cần quan tâm hơn đến sức khỏe của mình hơn nữa.

“Tôi có dương tính với bệnh ung thư không? Không, nó không phải đại tràng. Đó là thực quản. Nó bị bào mòn, tôi đã được yêu cầu ngừng uống rượu từ nhiều năm trước, nhưng đã quá muộn”, vị tổng thống 73 tuổi giải thích.

Ông Duterte còn nói đùa rằng, không phải mình bị ung thư mà “hết pin”. Ông so sánh cơ thể giống như một cục pin cần được sạc lại.

Trước đó, Tổng thống Philippines vào ngày 4/10 đã tới Trung tâm Y khoa Santos, thành phố San Juan, khám nội soi, khám nghiệm ruột kết, tiến hành một số xét nghiệm để kiểm tra xem liệu ông có khối u nào không.

Hiến pháp của Philippines quy định, người dân phải được biết nếu tổng thống có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên Harry Roque của nhà lãnh đạo ngày 9/10 thông báo: “Tổng thống sẽ tuân thủ điều khoản Hiến pháp, do đó trừ khi ông ấy lâm trọng bệnh, ông ấy muốn được giữ kín thông tin về tình trạng sức khỏe”.

Tổng thống Duterte cũng phủ nhận tin đồn đến Hồng Kông vào cuối tuần trước để kiểm tra sức khỏe, sau khi hình ảnh ông cùng người nhà mua sắm tại đây lan truyền trên mạng xã hội.

Bạch Dương (Tổng hợp)