Tổng thống Duterte đã bày tỏ sự hối tiếc vì chửi ông Barack Obama là “con trai của một ả điếm”, một lời nhận xét khiến Mỹ hủy bỏ cuộc họp với Philippines trong thời gian Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Lào, theo tin từ Guardian.

Tuy nhiên, ông Duterte không trực tiếp nói ra những lời thanh minh này, mà giao cho một người phát ngôn đọc bản tuyên bố, theo đó ông Duterte nói rằng nhận xét này không có ý xúc phạm cá nhân.

Nguyên nhân trực tiếp là những bình luận mạnh mẽ của tôi đối với một số câu hỏi của báo chí mà đã khơi lên sự lo lắng và căng thẳng, dù vậy chúng tôi cũng rất tiếc rằng nó đã xảy đến như một cuộc tấn công cá nhân lên Tổng thống Mỹ“, phát ngôn viên Ernesto Abella trích dẫn lời của Tổng thống Duterte.

Ông cũng nói thêm rằng cuộc họp giữa Mỹ và Philippines đã được “hai bên nhất chí rời lại vào một ngày về sau“.

Ông Duterte đã gọi ông Obama là “con trai của một ả điếm” sau khi nhận được nhiều lời chỉ trích từ Mỹ lên án việc Philippines giết người hàng loạt trong cuộc chiến chống ma túy.

Nhưng ngay sau khi ông Duterte tới thủ đô Viên Chăn của Lào để tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào ngày hôm qua (5/9), ông đã rút lại lời nhận xét. 

Tôi không muốn gây chuyện với ông ấy. Ông ấy là tổng thống quyền lực nhất hành tinh này“, Tổng thống Philippines Duterte thanh minh trong một tuyên bố.

Thay vào đó, ông cho biết ông tức giận với các thành viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, những người “cứ lải nhải” những tuyên bố về nhân quyền.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Philippines phẫn nộ vì bị chỉ trích liên quan đến cuộc chiến chống ma túy của ông này. Trước đó, ông Duterte từng gọi Đại sứ Mỹ tại Manila một “đứa con trai đồng tính của một ả điếm” và nói với Giáo hội Công giáo là “Đừng có trêu ngươi tao”.

Ông này cũng từng gọi Liên Hiệp Quốc là “ngu ngốc” vì chỉ trích cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại Philippines. 

Khoảng 2.400 người bị giết chết trong cuộc vận động của Tổng thống Duterte, trong đó không chỉ cảnh sát mà cả dân thường cũng được thuê để giết những nghi phạm buôn ma túy.

Philippines vốn là một đồng minh then chốt của Mỹ trong nhiều năm và Washington hy vọng đảo quốc này vẫn tiếp tục mối quan hệ, đặc biệt với tư cách là đối tác chống lại sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, theo nhận định của Guardian.

Phía Philippines thì khẳng định: “Mục đích chính của chúng tôi là vạch ra một chính sách đối ngoại độc lập đồng thời thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với tất cả các quốc gia, đặc biệt là Mỹ mà vốn chúng tôi đã có một quan hệ đối tác lâu dài“, theo lời phát ngôn viên của Tổng thống Duterte trích trên bài viết của Guardian.

Mai Lan

Xem thêm: