Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang duy trì thái độ thân thiện với Trung Quốc, ngay cả sau khi các quan chức quốc phòng nước này nêu lên mối lo ngại về sự hiện diện gia tăng của Trung Quốc xung quanh một hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông, theo Straits Times.

Theo bài phát biểu của ông Duterte tại Manila vào cuối ngày thứ Ba (2/4), thì Trung Quốc không theo đuổi lãnh thổ Philippines và không yêu cầu bất cứ điều gì để đổi lấy vũ khí và viện trợ mà họ đã trao cho Philippines. 

Ông Duterte nói: “Bạn biết đấy, Trung Quốc đỏ hay Trung Quốc cộng sản chỉ muốn làm bạn với chúng ta”, (Nguyên văn: “You know, Red China or Communist China just wants to be friends with us”), Straits Times trích dẫn.

Tổng thống Philippines nói thêm rằng, ông sẽ không đối đầu với Trung Quốc về các tranh chấp cạnh tranh lãnh thổ của hai nước ở Biển Đông vì điều đó sẽ dẫn đến chiến tranh.

Đảo Thị Tứ trên Biển Đông hiện do Philippines kiểm soát. (Ảnh: AMTI/CSIS)

Kể từ đầu năm, hơn 200 tàu Trung Quốc bị phát hiện ở gần đảo Thị Tứ –  hòn đảo mà Việt Nam, Đài Loan, Philippin và Trung Quốc đều tuyên bố có chủ quyền –  điều này gây ra một cuộc “biểu tình ngoại giao” từ Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana hồi đầu tuần đã có cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Patrick Shanahan tại Lầu Năm Góc, và đã lên tiếng báo động về các hành động của Trung Quốc trên biển.

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__

Manila đã mô tả hoạt động xây dựng đảo của Bắc Kinh trên biển là “rất đáng lo ngại”, tờ Daily Inquirer của Philippines đưa tin.

Hoa Minh