Tổng thống Philipines gạt đi “mối lo ngại của Mỹ và phương Tây” về việc chưa có Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông và cho rằng đây nên là vấn đề “ít phải lo lắng” nhất của họ.

Tổng thống Duterte đã buông lời chỉ trích Mỹ hôm thứ Sáu (30/8), vài giờ sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố với ông rằng Trung Quốc sẽ không thay đổi quan điểm và không công nhận phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông.

Ông Duterte đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần thứ năm. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định mối quan hệ song phương đã từng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự kiện tàu Trung Quốc đâm va tàu cá Philippines vào hồi tháng Bảy.

Tờ Manila Times cho biết, trong cuộc họp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Duterte nói rằng ông đã nhận được “rất nhiều yêu cầu” về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, “hầu hết là từ các nước Asean nhưng khẩn cấp nhất lại từ phương Tây”. Tổng thống Philipines cũng khẳng định trước giới truyền thông rằng, việc thông qua Bộ quy tắc ứng xử là việc của Trung Quốc và các nước khác, đồng thời “ít liên quan đến Mỹ nhất”. Ông Duterte liên tục bày tỏ thái độ chỉ trích “sự can thiệp” của Mỹ vào các vấn đề của Phillippines.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philipines, ông Salvador Panelo nói rằng ông Tập cũng đồng ý cần phải có Bộ Quy tắc ứng xử và “nên được xây dựng trong nhiệm kỳ của ông Duterte”.

Mỹ và một số đồng minh đã liên tục kêu gọi “Tự do hàng hải” và Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông để giảm bớt xung đột giữa các bên đang tranh chấp, trong đó có cả Philippines và Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||5b2a11c60__

Ad will display in 09 seconds