Chủ nhật, ngày 2/10, Tổng thống Duterte đã xin lỗi cộng đồng người Do Thái về việc ông so sánh Adolf Hitler giết hại người Do Thái với chiến dịch chống ma tuy đẫm máu tại Philippines.

Phát biểu khai mạc tại lễ hội Masskara lần thứ 37 tại Negros, ông Duterte nói ông không có ý định xúc phạm đến những người Do Thái đã bị giết hại. Ông Duterte nói: “Tôi chưa từng có ý xúc phạm đến ký ức của 6 triệu người Do Thái bị quân Đức giết hại. Tôi rất xin lỗi cộng đồng người Do Thái”.

Trước đó hai ngày, vào ngày 30/9, Tổng thống Duterte đã có phát biểu gây tranh cãi: “Hitler tàn sát 3 triệu người Do Thái. Bây giờ có 3 triệu, nó là gì, 3 triệu người nghiện ma túy (ở Philippines), có đấy. Tôi sẽ hạnh phúc khi tàn sát họ“.

Phát biểu này của ông Duterte đã khiến nhiều nước trên thế giới chỉ trích như: Liên Hợp Quốc, chính phủ Đức, Israel, Mỹ và các tổ chức nhân quyền. Chủ tịch của Hội nghị người Do Thái thế giới, gọi đây là một hành động ‘ghê tởm’ và ông yêu cầu: “Tôi đề nghị ông Duterte rút lại lời nói và công khai xin lỗi”.

Hôm qua, phát ngôn viên của Philippines một lần nữa lại phải đứng ra biện minh cho tuyên bố gây sốc trên của Tổng thống: “Tổng thống nhận thức được ý nghĩa sâu sắc về những gì người Do Thái đã trải qua, đặc biệt là lịch sử bi thảm và đau đớn của họ. Chúng tôi không muốn coi nhẹ sự mất mát sâu sắc của 6 triệu người Do Thái trong cuộc tàn sát – đó là thời kỳ đen tối trong câu chuyện của dân tộc họ“.

Video ông Duterte xin lỗi về phát ngôn của mình:

Dương Lương

Xem thêm: